Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 29/9/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Lách đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông K.N.B, sinh năm: 1960, địa chỉ: phường Khương Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội và bị đơn ông T.V.G, sinh năm 1969, địa chỉ ấp Tân Thới, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Đây là vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng (Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư, người đại diện theo ủy quyền). Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát ND huyện Chợ Lách trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia phiên tòa.

Xác định đây là vụ án phức tạp: nguyên đơn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do thực hiện chuyển nhượng hết thửa đất nên ông K.N.B không biết trên đất có căn nhà của ông T.V.G, đến khi ông K.N.B rào đất thì ông T.V.G cản trở, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và những người tham gia tố tụng, đồng thời nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu. Dự kiến phần hỏi và dự thảo bản phát biểu ý kiến tại phiên tòa đều được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, tự tin, tác phong chững chạc. Bằng kinh nghiệm của mình, Kiểm sát viên không chỉ đặt các câu hỏi xác định những vấn đề các bên đang tranh chấp, xử lý tốt các tình huống phát sinh tại phiên tòa, làm rõ các chứng cứ nhằm giải quyết vụ án đảm bảo tính khách quan, đúng qui định pháp luật. Phát biểu của Kiểm sát viên đầy đủ căn cứ, chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật; được HĐXX chấp nhận.

Sau khi phiên tòa kết thúc, Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân huyện Chợ Lách đã họp rút kinh nghiệm. Thông qua việc Lãnh đạo Viện trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự và tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa vừa đảm bảo thực hiện có hiệu quả khâu công tác kiểm sát án dân sự của bộ phần đồng thời cũng là cơ hội để Kiểm sát viên trong đơn vị học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ ./.

Huỳnh Thanh Thảo - Viện kiểm sát ND huyện Chợ Lách