Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, ngày 30/6/2021 Viện KSND huyện Mỏ Cày Bắc phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp quyền về lối đi qua” giữa nguyên đơn: Ông Nguyễn Văn Mười, sinh năm 1967 và bị đơn: Bà Trần Thị Huệ, sinh năm 1947. Vụ án được Kiểm sát viên lựa chọn phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.

Khi nhận hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên được phân công nhanh chóng nghiên cứu hồ sơ, xem xét các tài liệu, chứng cứ cần thiết; kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các bên đương sự; đặt câu hỏi ngắn gọn, có trọng tâm không trùng lắp các câu hỏi của Hội đồng xét xử và phát biểu quan điểm rõ ràng về việc giải quyết tranh chấp, được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau khi phiên toà kết thúc, Lãnh đạo đơn vị đã họp rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên có mặt tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Việc phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa nhằm giúp cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nghiên cứu tham khảo, rút kinh nghiệm về các vấn đề tố tụng cũng như nội dung liên quan đến quan hệ pháp luật có tranh chấp, khiếu kiện được xem xét giải quyết tại phiên tòa, qua đó tạo sự nhận thức và áp dụng cho các trường hợp tương tự trong thực tiễn.

Phiên tòa rút kinh nghiệm được diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp nhưng những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và người tham dự phiên tòa đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả của phiên tòa./.

Thạch Thiện – Viện KSND huyện Mỏ Cày Bắc