Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Mục đích của việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm tăng cường cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự. Với ý nghĩa đó, ngày 10/12/2021 Viện KSND huyện Mỏ Cày Bắc phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp về hợp đồng góp hụi”, giữa: Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Gái, sinh năm 1955 và ông Phạm Văn Dần, sinh năm 1954; đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn: Ông Đinh Văn Nhân, sinh năm 1977 với Bị đơn: Bà Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1960 và ông Ngô Văn Diệu, sinh năm 1960.

Đây là vụ án phức tạp, được đối chất giữa các đương sự và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, tác phong chuẩn mực, tham gia hỏi các đương sự để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc tham gia các dây hụi, số tiền hụi đã hốt và biên nhận nợ tiền hụi mà các bên cung cấp; căn cứ vào các chứng cứ, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa đã phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Gái và ông Phạm Văn Dần.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến nhận xét đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa về công tác phối hợp tổ chức phiên tòa, tác phong ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, việc nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tài liệu, đề cương tham gia hỏi đương sự. Đồng thời, chú trọng góp ý về bài phát biểu nhằm chỉ ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung trong đơn vị./.

Thạch Thiện – Viện KSND huyện Mỏ Cày Bắc