Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và mục đích của việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là nhằm tăng cường cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và công chức ngành Kiểm sát nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác.Trong ngày 18/11/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất ”giữa nguyên đơn là bà Huỳnh Thị Bạch, sinh năm 1956, Địa chỉ: ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre và bị đơn ông Nguyễn Văn Dư, sinh năm 1952, địa chỉ: Số 83/2 ấp An Hòa, xã An Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công chủ động phát huy tốt vai trò của mình, kiểm sát các hoạt động tố tụng của người tiến hành tố tụng tại phiên tòa. Tham gia hỏi, làm rõ những vấn đề còn mâu thuẩn trong vụ án và phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát theo đúng quy định pháp luật. Trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiên cứu sâu, nắm vững, chắc hồ sơ. Vì vậy, phát biểu của Kiểm sát viên mạch lạc, trôi chảy và đề nghị quan điểm giải quyết vụ án chính xác đúng quy định.

Sau khi phiên toà kết thúc, lãnh đạo đơn vị và lãnh đạo Tòa án đã họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các kiểm sát viên, kiểm tra viên, thẩm phán có mặt tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của kiểm sát viên, thẩm phán, HĐXX tham gia phiên tòaqua đó rút kinh nghiệm chung đối với tất cả các cán bộ, kiểm sát khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa các vụ án dân sự nói chung trong việc tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

Với mối quan hệ phối hợp trong công tác, chỉ tiêu án xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm của Viện kiểm sát Châu Thành trong năm 2021 đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với Tòa án tiến hành các phiên tòa rút kinh nghiệm, điều này không những giúp hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra mà qua đó còn giúp các Kiểm sát viên, Thẩm phán học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm từ đồng nghiệp, đồng thời rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp của mỗi cá nhân khi thực thi nhiệm vụ./.

Huỳnh Nhung – Viện KSND huyện Châu Thành