Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Trong thời gian qua, tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại lực lượng Công an nhân dân ngày càng tăng với tính chất nguy hiểm, thể hiện sự coi thường pháp luật, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn, nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân, định hướng cho người dân nhận thức và xử sự đúng pháp luật trong các công việc có liên quan tới lực lượng đang thi hành công vụ. Sáng ngày 16/12/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Giồng Trôm phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đối với vụ án Phùng Văn Yêm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Giồng Trôm truy tố về tội “ Chống người thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự tại Hội trường Nhà văn hóa xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Theo nội dung Cáo trạng: khoảng 19 giờ 45 phút ngày 03/9/2020, Phùng Văn Yêm điều khiển xe mô tô Biển số 71C2-032.92 vi phạm quy định về điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ không đội mũ bảo hiểm; trong hơi thở có nồng độ cồn; không có Giấy phép lái xe; không xuất trình Giấy đăng ký xe theo quy định bị Tổ tuần tra kiểm soát giao thông lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Sau khi thông báo các lỗi của Yêm, Tổ tuần tra yêu cầu Yêm ký tên vào biên bản vi phạm nhưng Yêm không chấp hành, chẳng những Yêm không ký tên vào biên bản mà còn có hành vi dẫn xe rời khỏi nơi lập biên bản không cho Tổ tuần tra tạm giữ phương tiện và dùng 01 ống Tuýp sắt đuổi đánh những người đang thi hành công vụ là Đặng Văn Nhiên, Nguyễn Quốc Bửu, Đặng Văn Cường tại khu vực ấp Kinh Trong, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

GT chong thi hanh cv 2

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích tính chất nguy hiểm về hành vi phạm tội của bị cáo, phân tích rõ nguyên nhân, mục đích động cơ phạm tội, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị mức hình phạt có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

GT chong thi hanh cv 1

Hội đồng xét xử hỏi bị cáo

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Yêm 06 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự. Bản án đã tuyên là hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo được đông đảo quần chúng nhân dân tới tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ đồng thời góp phần giáo dục mọi người có ý thức tôn trọng, tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống./.

Du My – VKSND huyện Giồng Trôm