Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Tình cảm gia đình là tình cảm thiêng liêng, quý trọng, cao đẹp nhất của mỗi con người. Ngày nay, khi các mối quan hệ xã hội ngày càng phát triển thì mối quan hệ giao lưu, gắn kết giữa các thành viên gia đình với nhau là điều tất yếu. Vì nhiều lý do khác nhau, có lúc trong mối quan hệ giao tiếp lại xảy ra những đụng chạm, mâu thuẫn, tranh chấp dẫn đến sứt mẽ tình cảm gia đình. Sự việc mâu thuẫn giữa cậu vợ với cháu rễ dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích được nêu dưới đây để lại một bài học sâu sắc trong cách đối nhân xử thế giữa người với người trong cuộc sống.  

Ông Nguyễn Thanh Hải, sinh năm 1968, nơi cư trú: ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại là cậu vợ của anh Bùi Văn Thới, sinh năm 1985, nơi cư trú: ấp Bình Thuận, thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại. Khoảng 15 giờ ngày 14/11/2021, ông Hải và anh Thới cùng nhau uống bia tại nhà của bà Nguyễn Thị Hoa thuộc ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức. Trong lúc nói chuyện, hai người xảy ra mâu thuẫn cự cãi, anh Thới dùng tay đánh trúng vào mặt, mũi, đầu, ngực của ông Hải và được mọi người can ngăn. Tưởng chừng vụ việc chấm dứt tại đây nhưng đến khoảng 18 giờ cùng ngày, ông Hải đi bộ đến chòi nuôi sò của anh Thới ở ấp Thới Hòa 1, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại (cách nơi xảy ra vụ việc lần đầu khoảng 200 mét) thì hai bên tiếp tục phát sinh cự cãi, anh Thới dùng cây dầu gió đánh trúng vào vùng vai, đầu và hai chân của ông Hải gây thương tích. Qua chẩn đoán thương tích của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, ông Hải bị tổn thương nông da đầu, tổn thương nông tác động kết hợp khác các vùng cơ thể, chấn thương cột sống và vỡ xương mũi.

Do anh Thới là cháu rễ của ông Hải nên sau khi vụ việc xảy ra, hai bên gia đình đã tự dàn xếp nội bộ mà không trình báo đến cơ quan Công an. Đến ngày 05/3/2022, do tiếp tục có sự mâu thuẫn nên ông Hải thay đổi ý định, làm đơn tố giác tội phạm đối với anh Thới là người đã gây thương tích cho mình, gửi đến Công an xã Thừa Đức để yêu cầu giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ ban đầu, ngày 12/3/2022, Công an xã Thừa Đức chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Đại để thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 15/3/2022, Cơ quan điều tra đã thụ lý, giải quyết tố giác về tội phạm.

Rồi đây, vụ việc sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật, nhưng đằng sau đó mối quan hệ tình nghĩa giữa ông Hải và anh Thới có được hàn gắn hay tiếp tục bị rạn nứt nhiều hơn nữa. Mong rằng qua quá trình làm việc với Cơ quan điều tra sẽ giúp cho ông Hải và anh Thới nhận thức được sai trái, lỗi lầm của mình để có thể kết nối, hàn gắn lại tình cảm như xưa./.

Huỳnh Vĩnh Thái – VKSND huyện Bình Đại