Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 14/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Nhường, sinh ngày 28/02/1986, ĐKTT: Số 308, ấp Qui Nghĩa, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre 01 năm 03 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự, đồng quan điểm với đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Giồng Trôm.

GT PT RKN

Phiên tòa xét xử bị cáo Phan Thanh Nhường

Trong quá trình xét xử, tại phiên tòa bị cáo trình bày: “do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, bị cáo bị thất nghiệp không có tiền lo cho gia đình, vợ bị cáo bị bệnh u não nên không có khả năng lao động, bị cáo có 02 con nhỏ chỉ mới 03 tuổi, bị cáo do hoàn cảnh nghiệt ngã, gia đình bị cáo không có tiền nên mới đi trộm cắp tài sản để có tiền lo cho con, bị cáo chỉ tính đi trộm một, hai lần nhằm có tiền lo cho con trong hoàn cảnh hiện tại, sau đó bị cáo sẽ đi tìm việc làm”. Sau nghi nghe bị cáo trình bày, Hội đồng xét xử giải thích cho bị cáo biết “bị cáo suy nghĩ như vậy là sai, không phải cứ vì thất nghiệp, do hoàn cảnh khó khăn mà bị cáo đi trộm cắp tài sản của người khác, đây là lối suy nghĩ tiêu cực, bị cáo còn nhiều cách để kiếm tiền nuôi con, bây giờ bị cáo phải chịu tù tội thì hai đứa con bị cáo sẽ vất vả hơn, không ai chăm sóc….”. Hồi đồng xét xử nói xong, bị cáo bật khóc nhận thức được sai lầm, bị cáo xin lỗi bị hại, ăn năn hối cải xin được hoàn lương, xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm về lo cho hai đứa con nhỏ.

Sau khi nghe được hoàn cảnh của bị cáo, bị hại có mặt tại phiên tòa cũng đồng cảm cho hoàn cảnh của bị cáo nên bị hại đồng ý cho bị cáo khi nào chấp hành xong án phạt tù, đi làm có tiền thì bồi thường từ từ cho bị hại. Bị hại khuyên bị cáo cố gắng chấp hành tốt để nhanh về với gia đình, làm lại cuộc đời, lo cho hai đứa con nhỏ.

Qua phiên tòa xét xử bị cáo Phan Thanh Nhường cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai có lối suy nghĩ tiêu cực, không phải cứ vì hoàn cảnh khó khăn mà đi trộm cắp tài sản của người khác là không đúng. Chúng ta sống phải cố gắng vươn lên, xã hội không bỏ rơi bất cứ ai, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm sóc đời sống cho nhân dân, vì vậy mọi người không được làm những gì pháp luật không cho phép để phải chịu sự trừng phạt thì lúc đó mới ăn năn, hối hận là quá muộn màng./.

Du My – VKSND huyện Giồng Trôm