Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thời điểm cận Tết, mọi người thường bị cuốn vào các hoạt động, công việc của mình nên thường dẫn tới lơ là trong việc bảo quản tài sản. Đây luôn được coi là thời điểm “vàng” của các đối tượng trộm cắp, thường xảy ra nhất là trộm cắp xe máy và trộm đột nhập vào nhà.

Thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp rất đa dạng: Đối với loại tội phạm trộm nóng xe máy, đối tượng thường lợi dụng sự chủ quan của chủ tài sản, để xe trước nhà, không người trông coi, thậm chí để chìa khóa trong ổ khóa xe. Lợi dụng sơ hở đó, đối tượng nhanh chóng ra tay trộm cắp. Trong khi đó, đối với loại tội phạm trộm đột nhập, thường lợi dụng sơ hở của chủ nhà như: cửa khép hờ, không khóa, cửa nhà được lắp đặt sơ sài, không đảm bảo an toàn, không người trông giữ, đối tượng cạy cửa đột nhập vào nhà.

Điển hình trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc: Khoảng 12 giờ 15 phút ngày 24/11/2020, chị B.T.B.C - sinh năm 1976, cư trú ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, điều khiển xe mô tô BKS 71B3-870.13 đến tiệm tạp hóa “Bảy Khải”, thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Bình. Do nghĩ rằng đã gần đến nhà và việc mua đồ nhanh chóng nên chị B.T.B.C dựng xe trước cửa tiệm, vẫn để chìa khóa xe gắn vào ổ khóa, rồi đi vào trong mua đồ. Khoảng 05 phút sau, chị B.T.B.C đi ra phát hiện mất xe nên trình báo Công an xã Tân Bình. Hiện, vụ việc trên được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỏ Cày Bắc thụ lý giải quyết.

Ngoài ra, trong dịp lễ, Tết, người dân khi đến các lễ hội, khu vui chơi, giải trí, mua sắm rất dễ lơ là trong việc bảo quản tài sản của mình. Các đối tượng đã lợi dụng sơ hở để móc túi, cướp giật. Đối tượng có thể hoạt động đơn lẻ hoặc đi theo nhóm, từ 2 tên trở lên, lợi dụng sự chen chúc, xô đẩy, chúng len vào móc túi hoặc lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác để giật dây chuyền, bông tai, túi xách, điện thoại di động đến khi bị hại phát hiện mất tài sản thì không biết ai là thủ phạm vì quá đông người.

Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp xảy ra trong dịp Tết, chúng ta cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Không nên để xe không người trông giữ, không để nơi khuất tầm nhìn, dù có công việc gấp cũng phải dắt xe vào nhà, khóa cổ xe và rút chìa khóa ra khỏi xe. Khi đến những nơi như: chợ, lễ hội;... cần gửi xe vào nơi có người trông giữ cẩn thận.

- Kiểm tra thường xuyên và sữa chữa ngay hệ thống khóa cửa hoặc các cánh cửa đã bị hư hỏng không đảm bảo chắc chắn; Khi vắng nhà chúng ta cần kiểm tra việc đóng, khóa cửa cẩn thận, an toàn trước khi rời khỏi nhà; nếu vắng nhà trong thời gian dài thì phải nhờ người trông giữ nhà, không được tiết lộ là mình đi vắng lâu ngày.

- Ở những nơi tập trung đông người như lễ hội, khu vui chơi cần tránh mang theo nhiều tài sản có giá trị, không nên để ví, điện thoại ở những nơi dễ nhìn thấy, dễ lấy được đồng thời luôn chú ý bảo vệ tài sản của mình; khi có vụ việc phức tạp hoặc tai nạn giao thông xảy ra cần có ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh, kip thời phát hiện, đấu tranh với những đối tượng xấu lợi dụng hoàn cảnh để trộm cắp tài sản.

- Nêu cao tinh thần đoàn kết trong quần chúng nhân dân, khi phát hiện đối tượng trộm cắp cần nhanh chóng tri hô và báo ngay cho lực lượng Công an để vây bắt kịp thời; cơ quan chức năng cần phát huy các mô hình “liên gia tự quản”, “liên tổ tự quản”, đặt biển cảnh báo ở những nơi thường xuyên xảy ra mất trộm, các dãy nhà trọ, nhà cho thuê để người dân nâng cao cảnh giác.

Trên đây là một số ý kiến nhằm góp phần hạn chế đến mức thấp nhất việc phát sinh tội phạm trộm cắp trong dịp Tết năm 2021. Vui Tết nhưng hy vọng mọi người không quên cảnh giác và có những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa kẻ trộm. Bởi chỉ một phút giây chủ quan, mất cảnh giác rất có thể dẫn đến hậu quả là sự mất mát tài sản, có khi mất mát cả cơ ngơi, gia tài mà trong nhiều năm mới dành dụm được.

Kính chúc các đọc giả có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý./.

Hoàng Nhân – VKSND huyện Mỏ Cày Bắc