Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thời gian gần đây chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, thậm chí không có mâu thuẫn gì với nhau, đối tượng sẵn sàng tước đoạt đi mạng sống của người khác, để lại những hậu quả đáng tiếc. Chẳng biết vì không làm chủ được cảm xúc hay do sự tha hoá, xuống cấp đạo đức của một bộ phận trong xã hội ngày nay mà số vụ án giết người ngày càng gia tăng, tính chất ngày càng hung hãn và hậu quả để lại ngày càng nặng nề. Chỉ trong vòng 03 ngày, trên địa bàn tỉnh Bến Tre xảy ra 02 vụ án Giết người, hậu quả làm 02 người chết, 02 người bị thương.

Khoảng 19 giờ ngày 16/12/2020, trong lúc ông Huỳnh Văn T1 và ông Huỳnh Văn T2 (em ruột của ông T1) uống rượu tại nhà của ông T1 ở ấp Thạnh Mỹ, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre thì ông T2 gọi điện thoại cự cãi với Võ Văn S do trước đó ông T1, ông T2 có mâu thuẫn với S. Sau khi nghe điện thoại, S đến nhà chị ruột lấy một cây kéo bằng kim loại và đi về hướng nhà của ông T1. Lúc này, ông T1 và ông T2 từ nhà của ông T1 ra đường lộ (cách nhà khoảng 200m). Khi S gặp ông T1, ông T2 thì S sử dụng cây kéo đâm nhiều nhát vào người của ông T1 và ông T2. Hậu quả: ông T2 tử vong tại hiện trường, ông T1 bị thương.

Ba ngày sau, khoảng 02 giờ ngày 19/12/2020, Nguyễn Lê T cùng Đặng Văn S, Lê Minh Phúc Đ, Huỳnh Văn C và một số người khác xảy ra cự cãi tại khu vực vòng xoay Phường 6, thành phố Bến Tre. T nhìn thấy Lê Hoài B cùng một số người khác đang dừng xe trước cửa hàng Điện Máy Xanh nên đi đến chỗ B, dùng dao mang theo đâm B. Lúc này, Nguyễn Hoàng Anh K là tài xế taxi đang đậu xe gần đó cầm đèn pin có chức năng roi điện đi đến nơi nhóm của T. Cho rằng K chích điện mình nên T cầm dao xông vào đâm K, lúc này C, Đ và S cũng xông vào dùng tay đánh K. Hậu quả: K tử vong, B bị thương.

Những mâu thuẫn tưởng chừng nhỏ nhặt có thể giải quyết bằng cách thỏa thuận, nhẫn nhịn hoặc rõ ràng là không hề có mâu thuẫn với nhau nhưng các đối tượng đã hung hãn, tìm đến bạo lực để rồi rơi vào hoàn cảnh người mất mạng, người bị thương, kẻ thì đối diện với cảnh tù tội và để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Cái giá phải trả cho những nóng giận tức thời là một bản án nghiêm khắc của pháp luật và quan trọng hơn cả là nỗi đau mất mát của những người ở lại. Đây sẽ luôn là một bài học cảnh tỉnh cho những ai còn có thái độ ứng xử thiếu văn hóa, không kiềm chế bản thân khi giải quyết mâu thuẫn trong sinh hoạt đời thường./.

Tuyết Hằng - Phòng 1-VKSND tỉnh