Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Ngày 05/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm hình sự vụ án Nguyễn Minh Thắng phạm tội Giết người. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh chọn vụ án này để tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng 17 giờ ngày 25/4/2019, sau khi đập phá nhà chị ruột của mình là Đặng Thị Bích Thủy, Đặng Văn Sang nhờ Nguyễn Minh Thắng đến nhà chị Thủy ở ấp Phước Tự, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre để rước Trương Kim Dung (vợ của Sang) về. Tại đây, Thắng thấy anh Trần Văn Minh (Công an viên) đang lập biên bản để xử lý Sang về hành vi đập phá tài sản và gây thương tích cho chị Thủy. Sau khi năn nỉ bất thành, Thắng đã dùng con dao bấm bằng kim loại mũi nhọn đe dọa anh Minh rồi giật lấy biên bản sự việc vò và vứt bỏ. Do đó, anh Minh và anh Lương Văn Vũ (Phó công an xã An Khánh) khống chế Thắng, Thắng đã dùng con dao trên đâm anh Minh trúng vào vùng hạ sườn phải gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 30% và đâm anh Lương Văn Vũ trúng vào đùi phải gây đứt động mạch đùi, tĩnh mạch đùi và động mạch đùi sâu làm anh Vũ tử vong do sốc mất máu không phục hồi. Gây án xong Thắng bỏ trốn, đến 08 giờ ngày 26/4/2019, Thắng đến Công an phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM đầu thú.

P1 XXLD 2

Đại diện VKSND tỉnh Bến Tre - Kiểm sát viên Nguyễn Thị Bảo Châu công bố bản Cáo trạng

Hành vi của bị cáo không chỉ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người bị hại, tước đi quyền được sống của họ, gây đau thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình của bị hại, mà còn gây ra sự hoang mang, lo lắng, bất an cho người dân khi phải chứng kiến và sống trong một xã hội không an toàn. Các bị hại là người đang thi hành công vụ để giữ gìn trật tự xã hội, phục vụ nhân dân, nhưng bị cáo lại thực hiện hành vi chống đối và giết chết họ. Hành vi phạm tội của bị cáo đã gây mất an ninh trật tự xã hội nghiêm trọng, gây tổn hại đến lực lượng Công an nhân dân. Nhận thấy phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất đối bị cáo để loại trừ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm a, d, n, p Khoản 1 Điều 123, Điểm b, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 39 Bộ luật Hình sự tuyên tử hình bị cáo Nguyễn Minh Thắng về tội Giết người.

P1 XXLD 1

Phiên tòa lưu động thu hút đông đảo người dân đến tham dự

Đây cũng là phiên tòa xét xử lưu động và được chọn xét xử theo tinh thần phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố trong hoạt động xét xử, trọng tâm là “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa” theo tinh thần cải cách tư pháp. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Tham gia xét hỏi đúng trọng tâm, có chiều sâu, làm rõ được các chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, lập luận chặt chẽ, tranh luận đối đáp với Luật sư có căn cứ, có tính thuyết phục cao, bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát tỉnh, thể hiện được bản lĩnh của người cán bộ Kiểm sát./.

Tuyết Hằng - Phòng 1 VKSND tỉnh