Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thực hiện nhiệm vụ được giao, khoảng 1 giờ 30 phút ngày 03/02/2017, Đoàn kiểm tra phát hiện tàu sắt không số của Nguyễn Văn Đ đang bơm hút cát trái phép tại khu vực cồn Dơi thuộc ấp Phú Hội, xã Phú Đức, huyện CT, nên đoàn kiểm tra cử 03 thành viên đoàn kiểm tra gồm Nguyễn Minh T, Nguyễn C, Nguyễn Thanh H lên tàu sắt của Đ yêu cầu ngưng việc hút cát, đưa về xã Phú Đức để giải quyết, trên đường đi sợ bị phạt nên Đ đã đẩy các anh T, C, H từ mũi tàu rơi xuống sông, sau đó điều khiển tàu về xã NQ, thị xã Cai Lậy để bán số cát đã hút được, còn các anh T, C, H bơi được vào bờ.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 32/2017/HSST ngày 16/6/2017 của TAND huyện CT, tỉnh BT tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đ phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

Áp dụng Khoản 1 Điều 257, các Điểm b, h, p Khoản 1, Khoản 2, Điều 46; Điều 33 BLHS năm 1999, Điểm x Khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015 BLHS xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Đ  09 tháng tù.

Sau khi tuyên án sơ thẩm Nguyễn Văn Đ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo.

Tại phiên toà phúc thẩm, cùng quan điểm với Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử nhận định: Bị cáo là người đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, bị cáo biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật, tạo hệ lụy xấu cho điều kiện tự nhiên, gây sạt lỡ nhiều địa phương, chỉ vì lợi ích cá nhân bị cáo bất chấp ngăn cấm của pháp luật, khi bị phát hiện lại chống trả, bất chấp hậu quả, xô những người thi hành công vụ ngã xuống sông trong đêm tối với lỗi cố ý trực tiếp, hành vi của bị cáo gây ra đã xâm phạm đến lĩnh vực quản lý hành chính của nhà nước, gây khó khăn cản trở các thành viên của đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan quản lý nhà nước, gây khó khăn cản trở cho người thi hành công vụ, tạo sự bất bình trong quần chúng nhân dân cho nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe giáo dục, ngăn chặn hành vi tương tự tại các địa phương. Với những nhận định trên Toà Phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ y án sơ thẩm đã tuyên.

Nguyễn Ngọc Nồm – Phòng 7 Viện KSND tỉnh Bến Tre