Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Chỉ còn vài ngày nữa Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành, trong những điểm mới của Bộ luật tố tụng hình sự, phần Giới hạn việc xét xử có quy định trường hợp xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố thì Tòa án trả hồ sơ để Viện kiểm sát truy tố lại được quy định tại Khoản 3 Điều 298 BLTTHS năm 2015. Tuy nhiên thời hạn truy tố lại được áp dụng như thế nào. Theo quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 chỉ quy định về thời hạn phục hồi điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại, không quy định thời hạn truy tố lại.

Thực tế Tòa án xét thấy bị cáo phạm tội với tội danh nặng hơn tội danh Viện kiểm sát truy tố thì Tòa án trả hồ sơ để Viện kiểm sát điều tra bổ sung. Nếu Viện kiểm sát nhận thấy không có căn cứ để thay đổi tội danh về tội nặng hơn thì giữ nguyên cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang Tòa án để xét xử. Trường hợp không làm rõ được tội danh thì Viện kiểm sát phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.

Như vậy, thời hạn truy tố lại theo chúng tôi vẫn áp dụng theo Điều 174 BLTTHS năm 2015 để điều tra bổ sung và Tòa án căn cứ vào Khoản 3 Điều 298 BLTTHS năm 2015 về Giới hạn của việc xét xử để trả hồ sơ cho Viện kiểm sát. Rất mong các bạn đồng nghiệp có ý kiến thêm./.

Phòng 3 - VKSND tỉnh Bến Tre

Tạo mới bình luận

Mã bảo mật
Làm mới