Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Ngày 05/6/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc phối hợp Tòa án nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn” giữa: Nguyên đơn: Trần Thị Thùy, sinh năm: 1976, trú tại: ấp Đông Lợi, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Bị đơn: Nguyễn Văn Chiến, sinh năm: 1954, trú tại: ấp Đông Hòa, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Kiểm sát viên thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia phiên tòa: Phan Trọng Thế.

Tham dự phiên tòa có đồng chí Đặng Văn Hùng – Trưởng phòng 9; Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Phú; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên bộ phận kiểm sát án dân sự - hành chính. Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Qua các ý kiến đóng góp, trao đổi ghi nhận như sau: Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tự tin, bản lĩnh, nắm vững căn cứ pháp lý, theo dõi chặt chẽ, bám sát diễn biến tại phiên tòa; Kịp thời phát hiện những thiếu sót của Hội đồng xét xử, thẩm phán chủ tọa phiên tòa để yêu cầu khắc phục; Kiểm sát viên tích cực tham gia hỏi, các câu hỏi thể hiện được các vấn đề trọng tâm của vụ án, làm rõ các tình tiết quan trọng giải quyết vụ án; Phân tích, đánh giá các tình tiết có liên quan, xác định rõ các yêu cầu của đương sự, đánh giá việc thu thập chứng cứ của Tòa án, thấy được những tình tiết cần phải làm rõ liên quan đến vụ án như: chưa xác định được thời gian mua các tài sản trong gia đình; việc giao nhận số tiền của các đương sự, chưa làm rõ số tiền nợ thời gian nào…. Những nội dung này Viện kiểm sát đã yêu cầu Thẩm phán thu thập, làm rõ nhưng đến khi mở phiên tòa vẫn chưa thực hiện nên Kiểm sát viên có ý kiến đề nghị tạm ngừng phiên tòa, được Hội đồng xét xử chấp nhận quyết định tạm ngừng phiên tòa để thu thập bổ sung thêm những chứng cứ.

Đồng chí Cao Hoàng Tính kết luận: Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhìn chung đạt kết quả tốt. Dựa trên các ý kiến đóng góp, không chỉ các Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên tòa mà các Kiểm sát viên và Kiểm tra viên khác cần nghiêm túc tiếp thu; tích lũy kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ; nắm vững các thao tác nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Tiếp tục phát huy những mặt đạt được để đảm bảo công tác kiểm sát án dân sự đạt hiệu quả, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao./.

Huỳnh Thanh Thảo – VKSND huyện Mỏ Cày Bắc