Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

“Quê tôi Miền Trung
Nơi quanh năm trập trùng bão lũ
Những mẹ già xót xa mùa vụ
Cha bạc đầu giấc ngủ không yên”

(Miền Trung Quê tôi)

Chàng trai miền trung vào nam với ý định làm lại cuộc đời sau khi chấp hành án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Một phút sa ngã thời niên thiếu đã để lại một vết đen trên lý lịch, chắc cũng khó khăn lắm anh mới tìm cho mình một việc làm ổn định. Thương cho hoàn cảnh của anh, ngày 14/10/2017, anh được một người chủ tốt tính nhận vào làm lái xe ô tô đầu kéo. Tuy nhiên chuyến hàng đầu tiên của anh đã không thuận lợi. Trên đường chở hàng từ Bến Tre lên thành phố Hồ Chí Minh, do lấn trái không chấp hành quy định về tham gia giao thông đường bộ anh đã để va chạm với hai thanh niên có sử dụng rượu bia đang lưu thông theo chiều ngược lại. Mặc dù, anh đã chủ động nhờ mọi người xung quanh và gọi cho cấp cứu nhưng hậu quả cuộc va chạm đã làm một người chết và một người thương tật nặng. Phiên tòa sơ thẩm anh đối diện với mức án 01 năm tù.

Phiên tòa phúc thẩm, trước vành móng ngựa là một thanh niên tuổi đời còn trẻ gương mặt anh thoáng nét buồn của nơi miền trung gió Lào nắng cháy. Anh kháng cáo xin được hưởng án treo nhưng Hội đồng xét xử không thể làm khác được khi anh đã có một tiền án và chưa được xóa án tích, mức án là cái giá cho hành vi vi phạm của anh. Con đường trở về của anh lần này chắc phải khó khăn hơn lần trước.

Có lẽ ai tham dự phiên tòa đều không tránh khỏi tiếc nuối vì giá như bị cáo không có tiền án thì có thể bị cáo sẽ được hưởng án treo, con đường để bị cáo trở về sẽ rộng hơn tuy nhiên điều ấy đã không thể đến vì vết tích của lần sa vào “chất trắng” vẫn còn. Hiện thực không phải là đoạn phim có thể tua đi tua lại, hiện thực là phải trả giá. Vì vậy, để không phải tiếc nuối mỗi chúng ta phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc khi tham gia giao thông đường bộ nói riêng và tôn trọng, chấp hành nghiêm các nguyên tắc đạo đức, quy định của pháp luật nói chung để bảo vệ cho bản thân mình và cho người khác./.

Trần Thị Minh Thư – P7 VKSND tỉnh