Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Ngày 02 tháng 3 năm 2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai đối với bị cáo Huỳnh Văn Lộc (sinh năm: 1985, cư trú: Ấp 6, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) và Võ Văn Thanh (sinh năm: 1990, cư trú: Ấp 5B, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Giồng Trôm, khoảng 15 giờ ngày 31/12/2016, Huỳnh Văn Lộc và Bùi Đông Thành đến quán Mỹ Á tại Ấp 5A, thị trấn Giồng Trôm uống bia và hát karaoke. Trong lúc uống bia, Thành yêu cầu tiếp viên phục vụ nhưng không thấy đến, Thành có lời nói và hành động đập phá quán, Lộc thấy vậy đánh vào mặt Thành và nói Thành không được quậy, Thành bỏ đi.

Lộc gọi điện cho Thanh mang tiền đến cho Lộc bồi thường cho chủ quán. Khoảng 10 phút sau, Thành quay lại quán Mỹ Á và có mang theo con dao hình kiếm Nhật gặp Lộc, Thành đòi chém Lộc. Vừa lúc này, Thanh vừa mang tiền tới, Lộc kêu Thanh về lấy con dao hình dạng mã tấu của Lộc gửi cho Thanh trước đó để chém Thành. Thanh chạy đi lấy mã tấu theo yêu cầu của Lộc.

Lấy xong, Lộc kêu Thành qua bên kia đường đánh nhau, khi Lộc và Thành đến vòng xoay thị trấn, Lộc và Thành xông vào đánh nhau, Lộc dùng mã tấu chém trúng đầu và cánh tay của Thành gây thương tích 49%.

Bản án Hình sự sơ thẩm số 43/2018/HSST ngày 08/12/2017 của Tòa án nhân dân huyện Giồng Trôm tuyên xử bị cáo Huỳnh Văn Lộc, Võ Văn Thanh tội Cố ý gây thương tích. Phạt Huỳnh Văn Lộc 06 năm tù, Võ Văn Thanh 05 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tù, còn bị hại Bùi Đông Thành cho rằng án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, điều tra, xét xử lại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, diễn ra cuộc tranh luận sôi nỗi giữa Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm với các bị cáo và luật sư.

Các bị cáo quanh co chối cải hành vi phạm tội. Vị Luật sự bảo vệ cho bị cáo Thanh cho rằng bị cáo Lộc gây án trong tinh thần bị kích động mạnh do phía nạn nhân cũng dùng hung khí. Còn vị Luật sư bảo vệ cho bị hại Thành thì xác định trong vụ án còn có đồng phạm như Thành Em, Tâm, Phát.

Kiểm sát viên tranh luận, do bị hại đập phá tivi ở quán Mỹ Á nên Lộc là người đánh bị hại Thành trước, sau đó cả hai thách đấu nhau, Thành mang kiếm Nhật tìm Lộc, còn Lộc dùng mã tấu do Thanh mang đến theo yêu cầu của Lộc, cho nên Lộc không thuộc trường hợp tinh thần bị kích động mạnh, đồng thời Thanh là người mang hung khí tới cho Lộc nên Thanh không bị kích động về tinh thần, việc luật sư cho rằng Thanh bị kích động mạnh là hoàn toàn không có căn cứ. Còn việc luật sư bảo vệ bị hại xác định đây là vụ án còn bỏ lọt tội phạm, còn nhiều đồng phạm là không có căn cứ do các bị cáo khẳng định không có yêu cầu các đương sự Thành Em, Tâm, Phát cùng bị cáo tấn công bị hại mà những người này đến can ngăn, ngoài ra bị hại Thành còn khẳng định chỉ có bị cáo Lộc là người gây thương tích cho mình, còn bị cáo Thanh là người lấy hung khí đưa cho Lộc. Đối với bị cáo Lộc không thừa nhận vết thương trên cánh tay của bị hại Thành do mình gây ra, nhưng trong tất cả những bản cung bị cáo Lộc đều thừa nhận dùng mã tấu chém trúng đầu và tay bị hại, tại phiên tòa bị cáo lại thừa nhận gây thương tích cho bị hại là 49% (bao gồm vết thương ở đầu và cánh tay) cho nên lời tranh luận của bị cáo không có căn cứ.

Chấm dứt tranh luận. Lời nói sau cùng cả hai bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau gần một ngày xét xử, HĐXX đồng quan điểm với Kiểm sát viên, đưa ra quyết định áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 BLTTHS 2015 không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và bị hại.

Áp dụng khoản 3 Điều 104 (thuộc trường hợp điểm a khoản 1); điểm b, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46, Điều 20, Điều 33, Điều 56 BLHS 1999 xử phạt bị cáo Huỳnh Văn Lộc 06 năm tù.

Áp dụng khoản 3 Điều 104 (thuộc trường hợp điểm a khoản 1); điểm b, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46, Điều 20, Điều 33, Điều 56 BLHS 1999 xử phạt bị cáo Võ Văn Thanh 05 năm tù.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc vui mà giữa bị cáo và bị hại từ bạn bè trở thành kẻ thù để rồi một người phải chịu sự trừng trị của pháp luật, người còn lại phải mang thương tật suốt đời.

Phan Thành Tài – Phòng 7 Viện KSND tỉnh Bến Tre