Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre luôn thấm nhuần quan điểm, chủ trương lãnh đạo của Đảng là "Công tác kiểm sát phải phục vụ nhiệm vụ chính trị", xác định rõ "công tác kiểm sát thực chất là công tác chính trị", gắn hoạt động nghiệp vụ với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp, nhất là công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự.

Thực tiễn công tác, đơn vị đã nhiều lần tham mưu tốt cho cấp ủy địa phương trong việc lãnh, chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc dư luận xã hội quan tâm. Điển hình cho sự hiệu quả trong công tác tham mưu của đơn vị cho cấp ủy là việc xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đối với vụ án Trịnh Bảo Quốc can tội “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại Phường 8, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Nội dung vụ án như sau: xuất phát từ mục đích trả thù và giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, vào ngày 23/01/2017 và ngày 24/3/2017, tại phường 8, thành phố Bến Tre, Trịnh Bảo Quốc đã 02 lần có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác:

- Lần thứ nhất: Cho rằng việc mình bị Tòa án kết án 01 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ” vào năm 2015 là do gia đình ông Trần Văn Thấy (SN: 1952) trình báo cơ quan Công an nên vào khoảng 17 giờ ngày 23/01/2017, Quốc nhìn thấy ông Thấy đang ngồi trên xe mô tô tại hẻm Huỳnh Văn Cận, đoạn trước cổng rào nhà số 477D, khu phố 3, phường 8, thành phố Bến Tre lập tức Quốc xông đến dùng tay đánh trúng vào mũi của ông Thấy gây thương tích rồi bỏ về nhà. Ông Thấy sau đó được đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre đến ngày 25/01/2017 thì ra viện. Theo Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 42 - 0217/TgT ngày 15/02/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Bến Tre kết luận: Ông Trần Văn Thấy bị vết thương rách da ngang mũi dài 1,5cm; Xquang: gãy xương chính mũi di lệch ít. Hiện vết thương lành sẹo mờ, kích thước 1,5cm x 0,1cm; không ảnh hưởng đến thẩm mỹ; mũi không mất mùi, không nghẹt. Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích là 10%. Ngày 27/01/2017, ông Trần Văn Thấy có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Trịnh Bảo Quốc.

- Lần thứ hai: Hành vi trên của Quốc vẫn đang trong quá trình giải quyết thì vào khoảng 18 giờ 20 phút ngày 24/3/2017, cho rằng trước đó anh Nguyễn Văn Hùng (Sinh năm 1972, ĐKTT: Số 493D, khu phố 3, phường 8, thành phố Bến Tre) chạy xe nẹt pô lớn tiếng và Quốc đã nói nhưng anh Hùng không nghe nên khi thấy anh Hùng đang điều khiển xe mô tô biển số 71K9 – 0371 đi trên hẻm Huỳnh Văn Cận hướng từ cầu Bà Mụ về nhà của anh Hùng đến đoạn thuộc Tổ nhân dân tự quản số 11A, khu phố 3, phường 8, thành phố Bến Tre lập tức Quốc xông ra, dùng dao dài khoảng 30 cm (loại dao cán bằng gỗ, lưỡi bằng thép có một bên sắc bén) chém vào tay trái của anh Hùng gây thương tích rồi bỏ về nhà. Trên đường về nhà, Quốc đã vứt bỏ con dao gây án. Theo Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 86 - 0317/TgT ngày 05/4/2017 của Trung tâm pháp y tỉnh Bến Tre kết luận: Nguyễn Văn Hùng bị vết thương phần mền mặt lòng ngón thứ 4 bàn tay trái, kích thước: 02cm x 0,5cm. Hiện vết thương lành, sẹo kích thước: 02cm x 0,1cm. Cơ chế hình thành vết thương là do vật sắc nhọn gây ra. Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích là 01 %. Cùng ngày 24/3/2017, anh Nguyễn Văn Hùng có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Trịnh Bảo Quốc.

Việc khởi tố, điều tra đối với Trịnh Bảo Quốc Cơ quan điều tra đã vấp phải những khó khăn ngay từ bước đầu thụ lý tin báo. Trịnh Bảo Quốc là đối tượng nghiện ma túy xuất thân trong một gia đình phức tạp, chuyên thực hiện các hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn. Riêng bản thân Quốc là người từng có 01 tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ”, 03 tiền sự về hành vi “Đánh nhau” và “Xâm hại sức khỏe người khác”. Với bản tính hung hăng, chuyên sử dụng bạo lực để giải quyết các vấn đề, Trịnh Bảo Quốc thực sự là nỗi quan ngại của quần chúng nhân dân khu vực Phường 8, thành phố Bến Tre. Sau khi xảy ra vụ việc, quần chúng địa phương rất mong mỏi cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý nghiêm đối tượng Quốc để đảm bảo pháp luật được thực thi nghiêm chỉnh, đem lại bình yên cho đời sống nhân dân. Trong khi Quốc tỏ ra rất ngoan cố, không khai nhận bất kỳ điều gì khi làm việc với Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát, vụ án lại không có người làm chứng. Do lo ngại những tác động tiêu cực đến từ Quốc và gia đình có thể gây ra cho bản thân và gia đình mình nên những người có mặt tại hiện trường không dám trình bày sự việc mà họ chứng kiến cho Cơ quan điều tra biết. Chứng cứ trong hồ sơ vụ án chỉ vỏn vẹn gồm những lời khai do bị hại khai trong quá trình điều tra, kết quả giám định thương tích, người làm chứng duy nhất cũng là người trong gia đình bị hại, Tòa án thì cho rằng hành vi của Quốc không thuộc trường hợp có tính chất côn đồ. Tất cả những điều này đã tạo nên một thách thức thật sự lớn cho Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc khởi tố, điều tra, truy tố đối với bị can Trịnh Bảo Quốc vì nếu một bước xử lý không chính xác sẽ dẫn đến bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội. Nếu một trong hai khả năng trên xảy ra thì ngay lập tức sẽ làm suy giảm lòng tin của người dân địa phương đối với các cơ quan thực thi pháp luật trên địa bàn vì đây là một vụ án được đông đảo người dân quan tâm, chú ý.

Trong vụ án này, tuy bị can thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng, nhưng hành vi của bị can lại thực hiện đối với nhiều người với tính chất manh động côn đồ, rất rõ vì các bị hại không hề có mâu thuẫn hay bất kỳ phản ứng, lời lẽ gì đối với bị can nhưng bị can đã tấn công và gây thương tích cho các bị hại. Hành vi này của bị can Quốc là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của các bị hại mà còn gây mất trật tự, trị an xã hội, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân nhất là nơi bị can đang sinh sống và gây án. Do đó, hành vi của bị can cần phải xử lý thật nghiêm khắc. Nhận thức được những ảnh hưởng to lớn của vụ việc đối với trị an khu vực nhưng đây là một vụ việc phức tạp, vì vậy Ban lãnh đạo Viện đã nhiều lần tiến hành họp bộ phận hình sự, họp liên ngành tư pháp thành phố Bến Tre nhưng vẫn chưa thống nhất được quan điểm. Với quyết tâm không để xảy ra việc bỏ lọt tội phạm Ban lãnh đạo đơn vị đã nhanh chóng báo cáo tham mưu lên Thường trực Thành ủy tổ chức cuộc họp liên ngành tư pháp tỉnh và thành phố do Thường trực Thành ủy chủ trì để cho ý kiến lãnh, chỉ đạo xử lý. Thường trực Thành ủy thành phố Bến Tre sau khi nghe báo cáo vụ việc từ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre đã tiến hành triệu tập cuộc họp, từ đó đã thống nhất được quan điểm xử lý.

Ngày 12/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bến Tre đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trịnh Bảo Quốc và được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre phê chuẩn. Ngày 08/3/2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre ban hành Cáo trạng số 34 truy tố bị can Trịnh Bảo Quốc về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, c, i khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Ngày 17/4/2018, Toà án nhân dân thành phố Bến Tre đưa vụ án ra xét xử, tuyên bố bị cáo Trịnh Bảo Quốc phạm tội “Cố ý gây thương tích” và tuyên phạt bị cáo với hình phạt là 01 năm 03 tháng tù, đồng quan điểm về tội danh và mức hình phạt mà Viện kiểm sát đề nghị, được quần chúng nhân dân, đặc biệt là nhân dân Phường 8, thành phố Bến Tre đồng tỉnh ủng hộ.

Qua vụ việc trên, cho thấy để kịp thời xử lý vụ án phức tạp, gây hoang mang trong dư luận người dân địa phương ngoài sự phối hợp chặt chẽ và tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan tố tụng, còn có vai trò hết sức quan trọng của công tác tham mưu cho cấp Ủy địa phương. Công tác này Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre đã thực hiện hết sức kịp thời và hiệu quả, giúp cấp ủy kịp thời nắm rõ, cho ý kiến chỉ đạo xử lý, phục vụ tốt yêu cầu chính trị tại địa phương.

Thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Đơn vị đã làm tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, kiểm sát xét xử, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không để xảy ra việc làm oan người vô tội, đảm bảo quyền tự do, dân chủ của công dân. Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát đã kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong cơ chế quản lý, chủ động kiến nghị, đề xuất với các cấp, các ngành áp dụng biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm.

Thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, đơn vị chủ động báo cáo với Thành uỷ, Hội đồng nhân dân thành phố về tình hình, diễn biến của tội phạm, kịp thời tham mưu, đề xuất các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa. Đặc biệt khi xảy ra các vụ việc nghiêm trọng gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...Viện Kiểm sát đã tích cực tham gia ngay từ đầu khi vụ việc xảy ra để chủ động nắm bắt diễn biến tình hình tội phạm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác kịp thời tham mưu, đề xuất đường lối giải quyết phù hợp, kịp thời, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thời gian tới, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ của Ngành giao Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre tiếp tục quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, tiếp tục tham mưu tốt cho cấp ủy địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội gắn với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, bảo vệ chính trị nội bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới. Trong công tác, luôn bám sát chỉ đạo của Thành ủy về những nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương hàng năm phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của toàn thành phố. Tiếp tục phối hợp với các ngành giải quyết hiệu quả các vấn đề như: các điểm nóng về tội phạm, phòng ngừa tội phạm, giải quyết các đơn thư khiếu kiện dư luận xã hội quan tâm,... bằng cách định kỳ chủ động báo cáo với cấp ủy về tình hình, diễn biến tội phạm, tham mưu, đề xuất, kiến nghị các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Đối với các vụ án phức tạp, được dư luận quan tâm, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp cùng tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy địa phương để giải quyết triệt để, tránh gây bức xúc trong nhân dân, đặc biệt là các vụ án ảnh hưởng đến trật tự, trị an trên địa bàn thành phố Bến Tre.

Viện KSND thành phố Bến Tre