Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Ngày 31/5/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự Phan Văn Nhương phạm tội: “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” quy định tại khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự do Kiểm sát viên Nguyễn Chí Trung – Phó viện trưởng và Trần Minh Kha thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

CHAUTHANH xet xu 2

Quang cảnh phiên Tòa

Diễn biến nội dung vụ án như sau: Để vay được tiền phục vụ sản xuất kinh doanh, ngày 25/4/2019 Phan Văn Nhương lên mạng xã hội đặt làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS05933 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre cấp ngày 18/4/2019 đối với thửa đất số 480, tờ bản đồ số 4, diện tích 1.063,3m2 tọa lạc tại xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre với giá 4.000.000 đồng. Ngày 27/4/2019 Nhương sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả trên thế chấp cho Huỳnh Thái Dũ để vay của Dũ 300.000.000 đồng (với hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Mặc dù việc vay tiền giữa Nhương và Dũ đã được Nhương thanh toán xong cho Dũ vào ngày 15/02/2020, nhưng Dũ chưa kịp giao lại hồ sơ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả cho Nhương thì ngày 24/02/2020 chị Trần Thị Thanh Thảo (vợ Dũ) đem hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Giồng Trôm xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Huỳnh Thái Dũ thì bị phát hiện.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, làm rõ các tình tiết của vụ án trên cơ sở đó phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo và đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án 06 đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, mức án trên được Hội đồng xét xử chấp nhận và tuyên phạt bị cáo 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

CHAUTHANH xet xu 1

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên Tòa

Nhận thấy, qua phiên tòa việc Lãnh đạo Viện trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự ngoài hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành, còn giúp các Kiểm sát viên khác tích lũy được nhiều kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh, tự tin trong công tác, đáp ứng với yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Trần Minh Kha – Viện KSND huyện Châu Thành