Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Tình huống như sau: Vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 14/3/2014 Nguyễn Văn A (Sn: 08/10/1996) rủ Đặng Văn T (Sn: 21/5/1998) đi trộm tài sản thì T đồng ý. T điều khiển xe mô tô chở A lưu thông trên đường hướng  từ  UBND xã C về UBND xã D. Khi đến trước nhà trọ KT thuộc ấp Long Thạnh, xã D thì cả hai phát hiện phòng trọ số 16 do chị H thuê đang mở cửa. A đi vào thấy chị H đang ngủ và trên sàn nhà có 01 điện thoại di động hiệu Nokia 625 (trị giá 4.680.000 đồng) đang sạc pin. A liền ra ngoài kêu T vào nhà lấy chiếc điện thoại rồi cả hai cùng nhau đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Sau đó, A bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 BLHS; T không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do chưa đủ 16 tuổi, phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Vấn đề đặt ra là: Có áp dụng thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “xúi giục người chưa thành niên phạm tội” theo điểm n khoản 1 Điều 48 BLHS đối với bị cáo A hay không? Hiện có hai quan điểm về vấn đề trên:

Quan điểm thứ nhất cho rằng: Phải áp dụng thêm điểm n khoản 1 Điều 48 BLHS đối với bị cáo A vì rõ ràng A đã có hành vi rủ rê, xúi giục T là người chưa thành niên phạm tội;

Quan điểm thứ hai lại cho rằng: Không được áp dụng điểm n khoản 1 Điều 48 BLHS đối với bị cáo A trong trường hợp này bởi vì tuy A có hành vi rủ rê, xúi giục T thực hiện việc phạm tội nhưng T lại không phải chịu trách nhiệm hình sự do chưa đủ 16 tuổi, phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Chỉ khi nào T cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mới áp dụng điểm n khoản 1 Điều 48 BLHS đối với A.

Kính mong nhận được ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp gần xa!

                                                                                Văn Thạo

                                                               Phòng 7 - VKSND tỉnh Bến Tre

Comments  

 
#2 Nguyễn Đình Chiểu 22-10-2015 09:29
Pháp luật Việt Nam đôi khi cũng không được công bằng cho lắm. Cho nên đừng bao giờ đòi hỏi tạo công bằng rồi phải bị kiểm điểm do vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp này pháp luật cũng khá công bằng đấy bạn. Bởi vì quy định "xúi giục người chưa thành niên phạm tội" tức là mình làm điều nguy hiểm cho xã hội, biết sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, nhưng lại xúi giục người chưa nhận thức đầy đủ làm cái sai do mình bày ra, để rồi họ chung số phận với mình vào chốn lao tù. Còn rủ người nhỏ xíu tuổi, không biết gì, thì mọi hậu quả mình gánh chịu hết, không ảnh hưởng gì đến người bị rủ. Cho nên pháp luật đã quy định "xúi giục người chưa thành niên phạm tội", thì phải có hành vi xúi giục, mà người bị xúi giục là người chưa thành niên và chính sự làm theo sự xúi giục này mà người chưa thành niên bị phạm tội... phải vào tù ngồi (nói thêm cho vui thôi) thì mới bị xem là tình tiết tăng nặng theo điểm n khoản 1 Điều 48 BLHS.
 
 
#1 Hoàng Thái 25-08-2015 12:04
Theo quan điểm cá nhân tôi thì một người được cho là phạm tội khi họ có hành vi thực hiện một "tội phạm" bất kể họ có phải chịu TNHS hay không. Theo định nghĩa về tội phạm, về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 8 và Điều 13 BLHS hiện hành thì có thể kết luận rằng hành vi trộm cắp tài sản của Đặng Văn T là hành vi cố ý thực hiện một "tội phạm". Nhưng với hành vi này, T không phải chịu trách nhiệm hình sự do thuộc trường hợp khoản 2 Điều 12 BLHS hiện hành.
Nếu theo quan điểm thứ 2 thì phải có thêm yếu tố "chịu trách nhiệm hình sự" để kết luận rằng một người đã "phạm tội". Việc này dẫn đến bất hợp lý, ví dụ một người có hành vi xúi giục 1 đứa bé 12 tuối đầu độc giết người nhưng không phải chịu tình tiết tăng nặng này do đứa bé =16 tuổi trộm vặt nhưng lại phải chịu tình tiết tăng nặng này do hành vi của đứa trẻ ấy đã phải chịu trách nhiệm hình sự.
Xúi giục một người càng nhỏ tuổi phạm tội thì càng phi đạo đức và nguy hiểm. Nhưng nếu theo ví dụ trên thì xúi giục một người 12 tuổi phạm một tội đặc biệt nghiêm trọng sẽ không phải chịu tình tiết tăng nặng, trong khi xúi giục một người 16 tuổi phạm một tội ít nghiêm trọng thì lại phải chịu tình tiết tăng nặng này. ==>Tính công bằng của pháp luật sẽ bị ảnh hưởng nếu chúng ta áp dụng theo quan điểm thứ hai.
Do đó cần áp dụng quan điểm thứ nhất, chỉ cần người bị xúi giục (chưa thành niên) đã thực hiện một tội phạm bất kể họ có phải chịu TNHS hay không thì người xúi giục vẫn phải chịu tình tiết tăng nặng theo điểm n, khoản 1 Điều 48 BLHS hiện hành.
 

Tạo mới bình luận

Mã bảo mật
Làm mới