Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thực hiện Quyết định số 425 ngày 12/8/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bến Tre, ngày 21/8/2020 Đoàn kiểm sát của Viện KSND thành phố Bến Tre do đồng chí Văn Kim Thái Thông - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam quý III năm 2020 tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tham gia Đoàn kiểm sát còn có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc thành phố Bến Tre.

TPBENTRE KSGG

Quan cảnh buổi kiểm sát

Sau khi nghe đồng chí Huỳnh Văn Minh - Phó trưởng Nhà tạm giữ Công an thành phố Bến Tre báo cáo tình hình chấp hành pháp luật về tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Bến Tre. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; xem xét việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam là người dưới 18 tuổi; làm việc với một số cán bộ nhà tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân. Công tác kiểm sát của đoàn kiểm sát đảm bảo thực hiện tốt nội dung kiểm sát và đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Qua kiểm sát, Đoàn đánh giá cao những ưu điểm của Nhà tạm giữ đã đạt được như: Số liệu người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân trên sổ sách theo dõi phù hợp với số hiện diện thực tế; sổ sách theo dõi việc quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân có ghi chép đầy đủ, giúp cho việc tra cứu được dễ dàng. Khi tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam, người đến chấp hành án đều có lập hồ sơ, khám sức khỏe, phổ biến nội quy Nhà tạm giữ, trong hồ sơ thể hiện đầy đủ các quyết định của các cơ quan tiến hành tố tụng. Nhà tạm giữ luôn bố trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác đúng theo quy định. Công tác phân loại được thực hiện tốt, , đối tượng chung vụ án, côn đồ hung hãn, tái phạm nguy hiểm, bị bệnh truyền nhiễm…được giam riêng, đối với người bị tạm giữ, tạm giam là người chưa thành niên, phụ nữ được thực hiện chế độ đúng theo luật định…

Kết thúc cuộc kiểm sát, đồng chí Văn Kim Thái Thông đã thông qua kết luận sơ bộ: Trong quý III năm 2020, Nhà tạm giữ đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, không để xảy ra sai sót trong công tác tạm giữ, tạm giam và đề nghị Trưởng nhà tạm giữ Công an thành phố Bến Tre tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được. Qua cuộc kiểm sát cũng đã khẳng định được vai trò của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam nói riêng và vai trò kiểm sát các hoạt động tư pháp nói chung. Từ đó, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân mà pháp luật quy định./.

Ngọc Hiền - VKSND thành phố Bến Tre