Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 22/3/2018 và Hướng dẫn số 02/HD-VKSTC ngày 02/01/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao… và nhằm hoàn thành tốt chỉ tiêu nghiệp vụ của đơn vị đề ra theo kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020. Trong các ngày 11 và 12/3/2020, VKSND huyện Mỏ Cày Bắc phối hợp với Toà án nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức 02 phiên toà xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp quyền về lối đi qua” và vụ án hôn nhân gia đình “ly hôn và tranh chấp về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là quyền sử dụng đất”.

Với nhiệm vụ được phân công, Kiểm sát viên đã thực hiện đầy đủ các thao tác nghiệp vụ, nghiên cứu hồ sơ, báo cáo đề xuất… theo quy chế ngành. Chủ động phối hợp cùng Tòa án trong việc chuẩn bị tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Đặc biệt, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại Thông báo số 41/TB-VKSTC ngày 31/01/2020, Thông báo số 140/TB-VKSTC ngày 02/3/2020, Thông báo số 167/TB-VKSTC ngày 09/3/2020 và ý kiến chỉ đạo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tại Chỉ thị số 02/2020/CT-TA ngày 10/3/2020 về phòng, chống dịch Covid-19, Kiểm sát viên đã chủ động phối hợp cùng Tòa án thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn như: hướng dẫn đương sự, người tham dự phiên tòa đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, bố trí khu vực ngồi cách biệt, thực hiện khử khuẩn, vệ sinh phòng xét xử trước khi tổ chức phiên tòa…

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ diễn biến phiên toà; tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, tác phong ứng xử linh hoạt nhằm làm rõ nội dung vụ án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phát biểu việc tuân thủ pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký Toà án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng và ý kiến về giải quyết vụ án, được Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm với ý kiến của Kiểm sát viên.

Sau phiên toà, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Qua đó, những đóng góp của các đồng chí tham dự phiên toà không những có ý nghĩa với Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên toà mà còn giúp cho những người tham dự phiên toà tích luỹ được kinh nghiệm để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được phân công./.

Hoàng Nhân – Viện KSND huyện Mỏ Cày Bắc