Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 26/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Phú đã phối hợp với Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thạnh Phú tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ đối với 03 Ủy ban nhân dân cấp xã, gồm: An Qui, An Thuận, và An Thạnh. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn và đồng chí Lê Xuân Thịnh, Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát.

Thanh phu Kiem sat

Quang cảnh buổi làm việc

Qua kiểm sát nhận thấy, việc tiếp nhận và quản lý, giám sát, giáo dục người bị kết án phạt tù cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ trên địa bàn được Ủy ban nhân dân các xã tổ chức thực hiện nghiêm túc, tất cả các quyết định thi hành án phạt tù cho hưởng án treo và án phạt cải tạo không giam giữ đều được thi hành. Các bị án đều được quản lý, giáo dục, có phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục theo đúng quy định.

Việc lập hồ sơ quản lý đối với người chấp hành án treo và cải tạo không giam giữ được lập đầy đủ, sắp xếp theo trình tự; sổ sách quản lý được ghi chép rõ ràng, chính xác các cột mục; sau khi tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Thạnh Phú chuyển về, Ủy ban nhân dân xã đã bổ sung hồ sơ đúng theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Hầu hết các bị án đều chấp hành nghiêm pháp luật thi hành án hình sự, hàng quý các bị án tự giác làm bản tự kiểm điểm gửi cho người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục để nhận xét, đánh giá và gửi cho cấp trên nhận xét theo đúng quy định tại Điều 64 Luật thi hành án hình sự.

Tuy nhiên, qua trực tiếp kiểm sát phát hiện 01 Ủy ban nhân dân xã còn có vi phạm như: Có 01 bị án định kỳ 03 tháng/ lần có nộp bản tự nhận xét cho người được phân công giám sát, giáo dục nhưng người được phân công giám sát, giáo dục và Trưởng công an xã không tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thực hiện việc nhận xét quá trình chấp hành án tại địa phương (theo mẫu PK10) đã vi phạm Điều 68 Luật thi hành án hình sự.

Kết thúc cuộc trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Phú đã ban hành 03 kết luận, trong đó có 01 kiến nghị yêu cầu UBND xã khắc phục vi phạm nêu trên, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian tới./.

Lê Thịnh – VKSND huyện Thạnh Phú