Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Quán triệt, thực hiện kế hoạch của Tòa án nhân dân tối cao về việc tiếp tục thực hiện Chương trình, mục tiêu quốc gia về phòng, chống tội phạm của ngành Tòa án. Ngày 22 tháng 10 năm 2019, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã An Thuận, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú phối hợp với Viện kiểm sát tổ chức phiên tòa lưu động xét xử Nguyễn Chí Linh, bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Một số hình ảnh tại phiên tòa

Thanh phu xxld 2

Thanh phu xxld 3

Thanh phu xxld 1

Theo nội dung Cáo trạng, Nguyễn Chí Linh là đối tượng nghiện ma túy. Vào khoảng 11 giờ ngày 03 tháng 5 năm 2019, Linh điều khiển xe mô tô đến xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre để mua ma túy về sử dụng. Khi đến khu vực gần quán cà phê Chiêu Anh (thuộc xã Tân Phong), Linh gặp một người tên Chiến (không rõ lai lịch) mua 01 gói ma túy đá, với giá 3.500.000đ (ba triệu năm trăm nghìn đồng) và dùng băng keo quấn gói ma túy vào đùi phải rồi điều khiển xe trở về. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Nguyễn Chí Linh điều khiển xe đạp của người nhà đi trên đường bê tông thuộc ấp An Hội A, xã An Thuận, huyện Thạnh Phú, trên đùi vẫn còn dán gói ma túy thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện và lập biên bản bắt quả tang. Kết quả giám định kết luận gói ma túy Linh mang trên người là loại Methamphetamine, có khối lượng 5,2130 gam.

Hành vi mua ma túy về cất giấu để sử dụng nhằm thỏa mãn cơn nghiện của bản thân bị cáo là trái pháp luật, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng các chất ma túy. Đây không phải là lần đầu, bị cáo đã có nhiều tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, hiện chưa được xóa nhưng bị cáo vẫn không biết tự cải tạo và tu dưỡng đạo đức để thành một công dân tốt mà lại tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm với tính chất, mức độ nguy hiểm cao hơn.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan điều tra đã thu thập, do đó, việc truy tố đối với bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Xét về tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả của hành vi phạm tội; qua phân tích nguyên nhân, điều kiện, động cơ, mục đích phạm tội cùng với nhân thân và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, nhận thấy hành vi của bị cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến trật tự, an toàn xã hội, tạo bức xúc, bất an trong quần chúng nhân dân, thể hiện sự nguy hiểm và tính xem thường pháp luật nên cần xử lý nghiêm khắc, phải cách ly bị cáo với bên ngoài xã hội một thời gian nhất định để bị cáo có thời gian suy ngẫm lại hành vi của mình, tự cải tạo thành một công dân tốt, sống có ít cho gia đình và xã hội. Đồng thời qua đó cũng nhằm răn đe, cảnh báo cho những ai có hành vi tương tự như bị cáo. Hồi đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Thạnh Phú đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Linh 05 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”./.

Nguyễn Hoàng Tài – VKSND huyện Thạnh Phú