Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-VKSTC ngày 01/01/2019, của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác Kiểm tra của ngành Kiểm sát nhân dân và Kế hoạch số 99/KH-VKS ngày 17/01/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre về Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019. Ngày 12/3/2019, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch kiểm tra số 342/KH-VKS-VP năm 2019 để tổ chức triển khai, thực hiện cho Viện kiểm sát hai cấp.

Viện KSND tỉnh Bến Tre hiện có 11 phòng trực thuộc Viện KSND tỉnh và 09 Viện KSND cấp huyện. Đến ngày 17/10/2019, đơn vị đã hoàn tất việc kiểm tra và báo cáo kết quả tự kiểm tra về Viện KSND tối cao. Quá trình thực hiện kiểm tra, đơn vị đã chú trọng thực hiện công tác kiểm tra, lấy chất lượng, hiệu quả là thướt đo đánh giá kết quả hoạt động của đơn vị. Bên cạnh đó, những bài học kinh nghiệm đạt được qua công tác kiểm tra sẽ giúp cho Viện kiểm sát nhân dân hai cấp rút kinh nghiệm để phấn đấu, đạt tốt hơn trong những năm sau.

Theo Kế hoạch, công tác kiểm tra được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau: Kiểm tra toàn diện, kiểm tra chéo, kiểm tra đột xuất và tự kiểm tra. Đơn vị bắt đầu kiểm tra từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10 năm 2019. Lộ trình được thực hiện theo từng tháng, theo đó mỗi tháng sẽ kiểm tra từ 02 đến 03 đơn vị trực thuộc. Đơn vị đã tiến hành kiểm tra toàn diện 05 đơn vị[1], kiểm tra chéo tai 09 đơn vị[2], kiểm tra đột xuất 02 đơn vị[3]; 03 đơn vị còn lại tiến hành tự kiểm tra[4]; riêng Viện KSND huyện Thạnh Phú đơn vị thanh tra toàn diện nên không tiến hành kiểm tra.

Thông qua công tác kiểm tra tất cả các đơn vị trực thuộc trong năm 2019 đã giúp cho Ban lãnh đạo Viện KSND tỉnh đánh giá toàn diện về tình hình, kết quả công tác từng đơn vị, nắm bắt được tình hình tổ chức, cán bộ; thấu hiểu được các vướng mắc các đơn vị cấp dưới gặp phải để có hướng giải quyết cũng như báo cáo thỉnh thị Viện KSND tối cao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Viện KSND hai cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Mỗi hình thức kiểm tra đều có những ưu điểm và đem lại những hiệu quả thiết thực: Kiểm tra toàn diện tạo điều kiện tốt hơn trong công tác phối hợp, hướng dẫn nghiệp vụ giữa Viện kiểm sát cấp trên và cấp dưới, tháo gỡ được vướng mắc cho đơn vị được kiểm tra, phát hiện những hạn chế, thiếu sót và kịp thời khắc phục. Kiểm tra chéo giữa các Viện KSND cấp huyện với nhau hoặc các giữa đơn vị trực thuộc Viện KSND với nhau đã giúp cho các đơn vị có điều kiện học tập kinh nghiệm, tiếp cận, trao đổi được những cách làm, giải pháp hay hoặc phát hiện những quan điểm còn mâu thuẫn từ đó được Đoàn kiểm tra giải đáp, hướng dẫn…

Với những kết quả đạt được trong công tác kiểm tra như: Tất cả các đơn vị đều ban hành và triển khai Kế hoạch cũng như Chương trình công tác kịp thời, đầy đủ, nhiều đơn vị đề ra những giải pháp, cách làm hay nhất là chủ động trong công tác và tạo mối quan hệ tốt với các cơ quan tư pháp cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương. Các chỉ tiêu nghiệp vụ các đơn vị đều bám sát lộ trình theo kế hoạch đã đề ra. Đa số đơn vị được kiểm tra đều thực hiện đạt tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ quan trọng: Không có án Tòa tuyên không phạm tội; không có trường hợp bị can đình chỉ do hành vi không cấu thành tội phạm, chưa có trường hợp oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không phát sinh trường hợp VKS rút quyết định truy tố trước khi mở phiên tòa… Quan hệ phối hợp giữa Viện KSND cấp trên và cấp dưới được nhịp nhàng và gần gũi hơn; các đơn vị học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, giải pháp cách làm hay,…

Bên cạnh những kết quả tích cực, qua công tác kiểm tra Đoàn kiểm tra nhận thấy hầu hết các đơn vị cũng còn tồn tại những hạn chế, thiếu sót: Thiếu sót ở một số thao tác nghiệp vụ cơ bản: Hồ sơ lưu chưa đầy đủ, đánh bút lục còn thiếu; sổ sách cập nhật chưa đầy đủ…; một số đơn vị có chỉ tiêu nghiệp vụ chưa đạt như: tỷ lệ giải quyết tin báo, tỷ lệ giải quyết án cơ quan điều tra… Nguyên nhân của những thiếu sót là do số lượng án thụ lý kiểm sát giải quyết nhiều trong khi số lượng cán bộ kiểm sát viên còn hạn chế nhất là ở cấp huyện.

Nhìn chung, công tác kiểm tra là một trong những hoạt động quan trọng của đơn vị, của Ngành. Kiểm tra sẽ thúc đẩy sự phấn đấu của các đơn vị trực thuộc cũng như giúp cho Ban lãnh đạo Viện KSND tỉnh nắm bắt được tình hình, kết quả hoạt động của từng đơn vị, từ đó có những tác động, hỗ trợ, giải quyết kịp thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Viện KSND hai cấp./.

Một số hình ảnh của Đoàn kiểm tra

VP ktra toan dien FILEminimizer

Kiểm tra toàn diện Viện KSND huyện Chợ Lách

VP ktra toan dien 1 FILEminimizer

Kiểm tra toàn diện Phòng 15

Nhung Võ – Văn phòng VKSND tỉnh


[1] Viện KSND huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam (tháng 5); Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách (tháng 6); Phòng 15 (tháng 9);

[2] Viện KKSN huyện Bình Đại + Ba Tri (tháng 7); Phòng 9 + Phòng 10 (tháng 8); Phòng 11 + Phòng 8 (tháng 9); Phòng 1 + Phòng 3, Phòng 7 (tháng 10)

[3] Viện KSND Thành phố Bến Tre, Viện KSND huyện Châu Thành (tháng 8);

[4] Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin; Thanh tra và Văn phòng Tổng hợp (tháng 10).