Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Vừa qua, TAND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử Võ Hoàng Ngọc (SN 1998), cùng các bị cáo Võ Văn Hiếu (SN 1988), Lê Nhật Tân (SN 1997), Lê Quốc Bảo (SN 1989), Nguyễn Huỳnh Tài (SN 1991) về tội “Cướp tài sản”, “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo nội dung bản cáo trạng, trong thời gian từ ngày 28/9/2018 đến ngày 09/11/2019, Ngọc cùng 02 bị cáo Hiếu, Tân đã dùng bình xịt hơi cay thực hiện 03 vụ cướp tài sản trên địa bàn thành phố Bến Tre, tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 31.855.000 đồng.

Ngoài ra, Võ Hoàng Ngọc, Võ Văn Hiếu, Lê Nhật Tân cùng với Lê Quốc Bảo, Nguyễn Huỳnh Tài thực hiện 05 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành, huyện Giồng Trôm và huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Tổng giá trị tài sản các bị cáo chiếm đoạt là 58.892.000 đồng.

Lê Nhật T ngoài hành vi cướp tài sản, trộm cắp tài sản còn phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, thực hiện hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản và hành vi dùng vũ lực là công cụ hỗ trợ (bình xịt hơi cay) xịt vào mặt người bị hại làm cho họ rơi vào tình trạng không thể tự bảo vệ được để chiếm đoạt tài sản, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu về tài sản của người khác trái pháp luật, gây mất trật tự, trị an ở địa phương, gây bất bình trong nhân dân. Sau khi xem xét tính chất, mức độ, hành vi của các bị cáo, các tỉnh tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Võ Hoàng Ng 09 năm tù về “Tội cướp tài sản” và 04 năm tù về “Tội trộm cắp tài sản”. Tổng hợp hình phạt Ng phải chấp hành chung cho hai tội là 13 năm tù. Tổng mức hình phạt đối với Lê Nhật T là 08 năm 03 tháng tù. Tổng mức hình phạt đối với Võ Văn H là 07 năm tù. Tổng mức hình phạt đối với Lê Quốc B là 09 tháng tù. Tổng mức hình phạt đối với Nguyễn Huỳnh T là 03 tháng tù. Ngoài ra, bản án còn tuyên về trách nhiệm dân sự, án phí, quyền kháng cáo.

Phiên tòa đã kết thúc nhưng đọng lại trong tâm trí nhiều người nỗi xót xa, rồi đây các bị cáo phải chịu hình phạt tương xứng với hành vi, tính chất, mức độ thiệt hại mà các bị cáo gây ra, giá như với sức trẻ tràn đầy nhựa sống, các bị cáo dùng sức lao động để kiếm tiền chân chính thì không phải vướng vào tù tội. Đây cũng là bài học đối với những người lười lao động muốn hưởng thụ, nhanh chóng có tiền tiêu xài, nhưng thiết nghĩ chỉ có sử dụng đồng tiền chân chính thì mới bền vững./.

Phòng 3 – VKSND tỉnh Bến Tre