Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Nằm giữa hai dòng sông lớn Cổ Chiên và Hàm Luông, thiên nhiên đã ưu ái, tạo nên tất cả những gì thuận lợi nhất để Chợ Lách trở thành một vùng chuyên canh cây ăn trái và cây giống. Những nhà vườn với đủ loại trái cây đặc trưng của vùng đất Nam bộ như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, dâu, nhãn... đã làm nên danh tiếng cho vùng đất này. Sống trong thời đại của giao lưu buôn bán, người dân nơi đây đã thực sự trở thành những người nông dân của thời đại mới luôn chịu khó học hỏi, đầu tư để có những giống cây tốt nhất, trái cây ngon nhất cung cấp cho thị trường. Bên cạnh những lợi thế nhằm phát triển kinh tế, đây cũng là điều kiện để các loại tội phạm phát sinh đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Lách liên tục xảy ra các vụ trộm cắp tài sản liên quan đến cây giống và trái cây đặc biệt là sầu riêng.

Điển hình, ngày 10/5/2019, Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách mở phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Bé Tám về tội trộm cắp tài sản.

Theo nội dung Cáo trạng: Khoảng 01 giờ ngày 25/6/2018, Hà Văn Bé Tám điều khiển xe mô tô biển số 61F1-033.81 mang theo 02 giỏ bẹ, 01 sợi dây vải gân đi từ nhà thuộc ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long qua phà Đình Khao theo hướng quốc lộ 57 đến địa bàn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để trộm cắp tài sản. Khi đến cầu Chợ Lách mới, Tám điều khiển xe xuống chân cầu và đến cơ sở cây giống Quang Long do anh Nguyễn Văn Chinh làm chủ, Tám nhìn thấy bên trong cơ sở có nhiều cây sầu riêng giống để trong hàng rào bằng kim loại không có người trông coi nên Tám dựng xe bên ngoài lộ rồi leo rào vào bên trong lấy trộm của anh Chinh 18 cây sầu riêng giống Thái Lan Moõn Thon đã ghép thành phẩm đem ra ngoài và bỏ vào 02 giỏ bẹ mang theo sẵn được 11 cây chở về nhà, còn 07 cây do không chở được nên bỏ lại cặp lề lộ.

Đến khoảng 17 giờ ngày 02/10/2018, cũng với hành vi và thủ đoạn như trên, Hà Văn Bé Tám tiếp tục điều khiển xe mô tô đi từ nhà đến phần đất vườn của anh Trần Văn Trú thì nhìn thấy bên trong vườn có nhiều cây sầu riêng đã được ghép thành phẩm nhưng do trời còn sáng, trên đường có nhiều người và phương tiện qua lại không thực hiện hành vi được. Tám đến nhà nghỉ Thái Hưng thuộc ấp An Qui, xã Long Thới thuê phòng nghỉ chờ đến đêm khuya quay lại lấy trộm cây. Đến khoảng 01 giờ ngày 03/10/2018, Tám điều khiển xe từ nhà nghỉ đến vườn anh Trú đậu xe trên lề lộ rồi vào vườn lấy đem ra ngoài được 18 cây sầu riêng gồm 16 cây sầu riêng cơm vàng hạt lép giống Ri6 và 02 cây giống Thái Lan Moõn Thon, lúc vận chuyển bị rớt gãy 03 cây, còn lại 15 cây Tám bỏ vào 02 giỏ bẹ, để lên xe rồi điều khiển đi về hướng thị trấn Chợ Lách qua phà Đình Khao về nhà. Khi đến khu vực nội ô thị trấn Chợ Lách thì bị lực lượng tuần tra Công an huyện Chợ Lách phát hiện nghi vấn yêu cầu dừng xe kiểm tra, tạm giữ tang vật và mời về làm việc, Tám đã thừa nhận hành vi trộm tài sản như trên.

Qua vụ, việc trên có thể thấy, đôi khi do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân đã tạo điều kiện để kẻ gian lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, bên cạnh công tác tuyên truyền, ngăn chặn và xử lý của cơ quan chức năng, thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để phòng ngừa và bảo vệ tài sản cho chính gia đình mình./.

Hoàng Lanh – VKSND huyện Chợ Lách