Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố trên 10 vụ. Hành vi, thủ đoạn mà các đối tượng phạm tội sử dụng tương tự nhau là sử dụng giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe (hoặc sổ hộ khẩu) của người khác thực hiện ký kết hợp đồng tín dụng để mua hàng trả góp. Sau khi đã nhận hàng xong thì không thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho công ty theo hợp đồng đã ký. Với hành vi trên, Viện KSND đã truy tố các đối tượng với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn chính xác, đúng người, đúng tội.

Qua những vụ việc trên, nhận thấy khi khách hàng có nhu cầu vay mua hàng trả góp, bên cho vay xét duyệt hồ sơ có phần dễ dãi (Ví dụ: Có trường hợp nhân viên bên cho vay phát hiện hình ảnh trên giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe khác biệt so với hình ảnh khách hàng thực tế nhưng vẫn thực hiện việc nhập thông tin vào hệ thống, không báo cáo rõ cho bộ phận kiểm duyệt hồ sơ biết, sau đó ký kết hợp đồng; có trường hợp nhân viên bên cho vay sau khi nhận thấy hồ sơ vay bị bẩn đã hủy hồ sơ gốc, sau đó tự mình làm lại toàn bộ bản hợp đồng mới và nhờ người khác ký tên), đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để các đối tượng có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản thực hiện hành vi phạm tội.

Để ngăn chặn, phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức sử dụng giấy tờ của người khác để thực hiện việc ký kết hợp đồng vay để mua hàng trả góp, sau đó chiếm đoạt mặc dù mỗi vụ số tiền chiếm đoạt không lớn nhưng cần phải nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và công dân trong phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để mọi người biết đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự và người phạm tội sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật; khi ký kết hợp đồng vay, bên cho vay phải có biện pháp kiểm tra chặt chẽ khâu kiểm duyệt hồ sơ, xác minh rõ lý lịch, nơi đăng ký thường trú của người vay, không tạo kẽ hở cho kẻ gian lợi dụng để thực hiện hành vi chiếm đoạt và có những quy định ràng buộc rõ ràng đối với người mua bằng hình thức trả góp. Khi đã xác định chính xác các thông tin thì mới thực hiện việc ký kết hợp đồng; chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ nhân viên, đặc biệt là khả năng kiểm duyệt hồ sơ cho nhân viên trực tiếp ký kết hợp đồng cũng như bộ phận kiểm duyệt; thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp giữa doanh nghiệp, cơ quan bảo vệ pháp luật và người dân trong công tác phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn. Thông qua công tác phối hợp để chủ động phát hiện sớm tội phạm, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân./.

Chí Toàn – Phòng 3 VKSND tỉnh Bến Tre