Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Ngày 27/2/2019 Tòa án nhân dân huyện Bình Đại tiến hành xét xử bị can Phạm Minh Kha về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát ND huyện Bình Đại, bị can có hành vi phạm tội như sau: Do có mâu thuẩn trong việc tranh chấp ranh đất đường đi giữa bà Nguyễn Thị Anh Thư và bà Phan Thị Hạnh với gia đình ông Phan Văn Minh, cùng ngụ tại ấp 4 Cây Trôm, xã Bình Thới, huyện Bình Đại. Vào khoảng 19 giờ ngày 12/5/2018 bà Thư cùng với bà Hạnh đi đến nhà ông Minh để nói chuyện, đến nơi thì gặp ông Minh cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chính, con ruột tên Phan Văn Tâm và bà Nguyễn Thị Lệ (là chị vợ ông Minh). Trong lúc nói chuyện thì hai bên xảy ra cự cãi với nhau, cùng lúc này Phạm Minh Kha, là con ruột bà Hạnh đang ở nhà nghe có tiếng cự cãi nên đi đến xem, khi đến nơi thì Kha nhìn thấy mẹ của mình cùng bà Thư đang đứng bên ngoài hàng rào, còn gia đình ông Minh thì đứng trong sân. Kha đi vào trong sân gặp ông Minh, hai bên tiếp tục xảy ra cự cãi, sau đó xảy ra giằng co làm cả hai té ngã xuống đống gạch, lúc đó ông Minh nằm đè lên người Kha, sau đó Kha quật ngược lại và ngồi lên người ông Minh rồi cả hai tiếp tục xô xát với nhau. Trong lúc xô xát, Kha cầm lấy cục gạch ống đánh một cái trúng vào vùng đầu của ông Minh gây thương tích. Cùng lúc này Tâm chạy đến dùng mủ bảo hiểm đánh vào người Kha để Kha buông ông Minh ra, mẹ của Kha thấy vậy cũng đi vào can ngăn rồi cả hai tự giải tán. Ông Minh được gia đình đưa vào nhà nằm nghỉ, nhưng do vết thương nặng nên sáng ngày 13/5/2018 được gia đình chuyển đến bệnh viện Minh Đức cấp cứu và điều trị, tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích ngày 27/12/2018 của Viện pháp y quốc gia – Phân viện tại thành phố Hồ Chí Minh kết luận: tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định của Phan Văn Minh là 23%.

Binh Dai tinh than 2

Phiên tòa xét xử vụ án

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung cũng như các tình tiết có trong vụ án, lời khai của bị cáo Kha tại phiên tòa và theo đề nghị của Viện kiểm sát, trong quá trình xét xử cần xem xét cho bị can Phạm Minh Kha được hưởng các tình tiết giảm nhẹ sau: quá trình điều tra bị can có thái độ thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, bị can đã tác động gia đình tự nguyện bồi thường một phần thiệt hại cho bị hại; tại thời điểm phạm tội bị can là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Bị can có cha ruột là người trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế được hưởng trợ cấp của Nhà nước, bà ngoại vợ là Mẹ Việt Nam anh hùng. Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Phạm Minh Kha phạm tội “Cố ý gây thương tích” và tuyên phạt bị cáo 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Do bị cáo bị tạm giam trong giai đoạn điều tra nên sau khi tuyên án, HĐXX đã tuyên bố trả tự do ngay tại tòa đối với bị cáo.

Binh Dai tinh than 1

Bị cáo khai báo tại phiên tòa

Phiên tòa kết thúc cũng là lúc bị cáo nhìn thấy lỗi lầm của mình đồng thời cũng là lúc hai bên gia đình bị cáo và bị hại thấy được sự quan trọng của tình thân. Không nhiều người tự nhận mình sai, nhưng phiên tòa hôm nay thì khác bị cáo nhận sai, bị hại cũng nghĩ rằng mình chỉ vì phút nóng giận, nông nổi, không kiềm chế được cảm xúc mà giờ đây xuất hiện tại Tòa với vai trò cậu là bị hại, cháu là bị cáo. Những giọt nước mắt đã rơi, những cái ôm, những vòng tay chào đón, sự bao dung từ phía bị hại dành cho bị cáo đã xuất hiện. Thế mới thấy ý nghĩa của câu nói “Một giọt máu đào còn hơn ao nước lã” là như thế nào, để từ đó tự bản thân mỗi người biết rút ra cho mình những bài học quý giá về cách cư xử với nhau trong cuộc sống./.

Ngọc Như – VKSND huyện Bình Đại