Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Ngày 05/6/2018, tại trụ sở TAND huyện Ba Tri đã diễn ra phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án “Cướp tài sản” theo khoản 2 Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 1999, đối với bị cáo Cao Minh Diệp cùng đồng phạm do Kiểm sát viên Lê Văn Hiển thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của VKSND huyện Ba Tri.

CT cuop ts tren duong

KSV Lê Văn Hiển giữ quyền công tố tại phiên tòa

Theo Cáo trạng: Cao Minh Diệp, Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Quốc Bảo và Lê Quang Tuyển là học viên cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bến Tre đóng trên địa bàn xã Tân Xuân (Ba Tri - Bến Tre). Vào khoảng 15h ngày 27/7/2017, Diệp, Nam, Bảo, Tuyển cùng nhiều học viên khác trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy; riêng Nguyễn Văn Nam khi bỏ trốn có cầm theo đoạn kim loại lưới B40 dài khoảng 20cm đã bẻ ngay thẳng để chống trả lực lượng chức năng truy bắt. Khi chạy ngang nhà anh Phan Văn Túy – sinh năm 1973 ở ấp Tân Thị xã Tân Xuân, Diệp, Nam, Bảo, Tuyển nhìn thấy xe môtô biển số 71F3-6279 của anh Trần Văn Tuấn – sinh năm 1972 đang dựng trong sân trước cửa nhà anh Túy không có người trông coi và trên xe có gắn sẳn chìa khóa, Diệp liền nói với đồng bọn lấy xe để chạy trốn thì cả bốn người cùng chạy vào sân. Tới chỗ để xe, Diệp lên xe cầm lái, Bảo và Tuyển lên ngồi sau thì vừa lúc anh Tuấn ở trong nhà phát hiện chạy ra ngăn cản và đưa tay rút chìa khóa nhưng bị Diệp gạt tay rồi liên tục lắc cổ xe qua lại và lùi xe lên xuống để Tuấn không rút được chìa khóa, còn Nam ở phía sau nắm đuôi xe phụ kéo ra nhưng vẫn không lấy được xe. Thấy Tuấn ngăn cản quyết liệt, Nam từ phía sau xe cầm đoạn kim loại đưa về phía trước xông tới đe dọa hành hung anh Tuấn làm Tuấn hoảng sợ liền dạt ra không dám ngăn cản tiếp thì Nam lên xe cho Diệp điều khiển chở cả bọn tẩu thoát. Đến khu vực ấp Mỹ Thuận xã Mỹ Hòa (Ba Tri - Bến Tre), Diệp cùng đồng bọn bỏ lại xe rồi chia nhau chạy trốn.

Tại phiên tòa, các bị cáo Cao Minh Diệp, Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Quốc Bảo và Lê Quang Tuyển đã thừa nhận toàn bộ hành vi chiếm đoạt xe môtô của anh Tuấn, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Cao Minh Diệp 05 năm tù, Nguyễn Văn Nam 04 năm tù, Nguyễn Quốc Bảo và Lê Quang Tuyển 03 năm 06 tháng tù về tội Cướp tài sản theo khoản 2 Điều 133 BLHS năm 1999.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Ba Tri đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với KSV tham gia thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tại cuộc họp, các thành viên đã cho ý kiến đóng góp về những ưu điểm và hạn chế của KSV tại phiên tòa; đồng thời, KSV đã tiếp thu những ý kiến đóng góp trên và trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót để công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong thời gian tới đạt hiệu quả./.

Nguyễn Văn Khánh – VKSND huyện Ba Tri