Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018 về chỉ tiêu tổ chức rút kinh nghiệm phiên tòa hình sự. Ngày 15/5/2018, tại trụ sở TAND huyện Ba Tri đã diễn ra phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 đối với bị cáo nguyễn Văn Tuấn do Kiểm sát viên Lê Văn Hiển thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của VKSND huyện Ba Tri, đại diện Phòng 1, Phòng 7 VKSND tỉnh Bến Tre.

Ba Tri ptoa RKN 2

KSV Lê Văn Hiển công bố cáo trạng tại phiên tòa

Theo Cáo trạng, vào khoảng 15h15’ ngày 29/6/2016, Nguyễn Văn Tuấn đang trồng cỏ trên bờ kênh ven đường giáp ranh với đầu ruộng của Tuấn thuộc ấp An Quới xã Vĩnh An (Ba Tri - Bến Tre) thì gặp Trần Thị Kiều - sinh năm 1973 ngụ cùng ấp chạy xe về ngang lên tiếng không cho Tuấn trồng cỏ vì sẽ gây khó khăn cho việc đặt ống bơm nước của gia đình mình vào mùa nắng, nhưng Tuấn không đồng ý. Khi về đến nhà gần đó, Kiều nói lại sự việc cho Phan Tấn Kiệt – sinh năm 1972 (chồng Kiều) biết thì Kiệt đi đến nơi Tuấn trồng cỏ; Phan Thành Nhân (con Kiệt) thấy Kiệt đi cũng đi theo sau. Đến nơi, Kiệt nói với Tuấn “Chỗ tôi đặt máy bơm nước sao anh trồng cỏ”, Tuấn trả lời “đất tao tao trồng” thì Kiệt khom người nhổ bỏ hom cỏ. Lúc này, Tuấn đang cầm lưỡi liềm trên tay liền xông vào tấn công Kiệt; Kiệt lùi lại nhặt được nhánh cây bình linh tại đó quơ lại trúng vào mặt Tuấn, liền bị Tuấn tấn công và bổ lưỡi liềm liên tục, Kiệt đưa cây lên đỡ làm rớt cây nên đưa tay lên đỡ thì bị trúng tay rồi tiếp tục bị trúng vào mặt gây thương tích. Khi tấn công lên đến giữa lộ, Tuấn thấy trên mặt Kiệt chảy nhiều máu nên dừng lại không bổ tiếp. Sau đó, Kiệt được chị Kiều đưa đi bệnh viện cấp cứu điều trị. Kết quả giám định cơ chế hình thành các vết thương của Phan Tấn Kiệt do vật sắc nhọn gây ra và xếp tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích là 15%.

Tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đánh giá toàn diện chứng cứ cùng với việc thẩm vấn, xét hỏi, tranh luận công khai, HĐXX đã làm sáng tỏ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Tuấn, KSV đã bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát nên kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tuấn 02 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Ba Tri ptoa RKN 1

Quang cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Ba Tri đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với KSV tham gia thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tại cuộc họp, các thành viên đã cho ý kiến đóng góp về những ưu điểm và hạn chế của KSV tại phiên tòa; đồng thời, KSV đã tiếp thu những ý kiến đóng góp trên và trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót để công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong thời gian tới đạt hiệu quả./.

Nguyễn Văn Khánh - VKSND huyện Ba Tri