Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Ngày 24 tháng 01 năm 2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê V.T.A (21 tuổi, trú tại xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Đ.H (17 tuổi, trú tại xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) về tội “Cướp giật tài sản”.

Theo Cáo trạng, vào khoảng 19 giờ ngày 29/5/2017, Lê V.T.A điều khiển xe máy BKS 71-C4 253.30 đến Lễ hội Cây trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre được tổ chức tại Chợ Lách chơi và gặp Nguyễn Đ.H rồi A rủ H khi về cùng một xe và quan sát người đi đường nghe điện thoại để giật.

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, trên đoạn tuyến tránh QL 57 hướng từ Chợ Lách đi Mỏ Cày Bắc, cả hai bị cáo phát hiện xe đạp điện do Võ Th.M.T (sinh năm 2001) điều khiển chở theo sau là Huỳnh T.K.C (sinh năm: 1998) trên tay cầm một bóp da và điện thoại di động hiệu Iphone 6S, H chở A áp sát và giật ĐTDĐ và cái bóp rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Sau đó cả hai chia tài sản cướp giật được rồi về nhà ngủ. Lúc bị mất tài sản chị K.C đã trình báo với Công an huyện Chợ Lách.

Qua truy xét, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Chợ Lách đã tiến hành làm việc với Lê V.T.A và Nguyễn Đ.H và cả hai đối tượng này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 07/11/2017 của Tòa án nhân dân huyện Chợ Lách đã tuyên bị cáo A và H phạm tội “Cướp giật tài sản” xử phạt bị cáo Lê V.T.A 02 năm tù, Nguyễn Đ.H 02 năm tù.

Sau phiên xử, VKSND Chợ Lách nhận thấy hình phạt áp dụng đối với bị cáo A ngang với bị cáo H là chưa phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội và vai trò trong đồng phạm nên kháng nghị yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo A. Cả hai bị cáo cho rằng hình phạt của Tòa án sơ thẩm là quá nghiêm khắc nên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo cũng thừa nhận và cảm thấy ăn năn cho hành vi sai trái của mình.

Sau giờ nghị án, HĐXX đồng quan điểm với Kiểm sát viên, tuyên tăng hình phạt đối với bị cáo A lên 01 năm thành 03 năm tù và giữ nguyên hình phạt đối với bị cáo H là 02 năm tù.

Trong thời gian gần đây tội phạm cướp giật tài sản đang có xu hướng trẻ hóa, người phạm tội đều trong độ tuổi trưởng thành nhưng đã lười lao động, muốn hưởng thụ thành quả lao động của người khác và trong quá trình thực hiện tội phạm các đối tượng sử dụng phương tiện, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, nguy hiểm cho xã hội./.

Phan Thành Tài – P7 VKSND tỉnh Bến Tre