Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Công trình nạo vét thượng nguồn sông Ba Lai thuộc dự án thủy lợi Bắc Bến Tre được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho Uỷ ban nhân dân tỉnh quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư thông qua việc thành lập Ban quản lý dự án thủy lợi Bắc Bến Tre do ông Lê Phong Hải- nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng ban đồng thời là chủ đầu tư. Toàn bộ dự án có 25 gói thầu, trong đó có 11 gói thầu xây lắp. Trong quá trình thực hiện hợp đồng thi công gói thầu số 5, số 6, giữa chủ đầu tư là ông Hải với đơn vị thi công là Công ty Thành Long do ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Tổng giám đốc; hai bên đã có những sai phạm: ông Hải đã thiếu trách nhiệm, buông bỏ nguyên tắc, làm trái quy định của nhà nước như: lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực; cho nhà thầu tạm ứng 50% giá trị hợp đồng trong khi chủ đầu tư chưa có mặt bằng để giao cho đơn vị thi công; ngoài ra, chứng thư bảo lãnh tiền tạm ứng hết hiệu lực mà không buộc nhà thầu gia hạn bảo lãnh tiền tạm ứng nên Công ty Thành Long (ông Nguyễn Mạnh Hùng) đã rút chiếm dụng toàn bộ số tiền tạm ứng và hiện nay Công ty Thành Long không còn hoạt động theo địa chỉ đã đăng ký, có dấu hiệu bỏ trốn.

Qua xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã xác định ông Lê Phong Hải với vai trò là chủ đầu tư có hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại cho nhà nước số tiền là 6.871.000.000 đồng. Ngày 14/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự, áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Phong Hải. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng đã khởi tố vụ án về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật Hình sự đối với bên đơn vị thi công để điều tra./.

Nguyễn Thị Biếu – P3 VKSND tỉnh Bến Tre