Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Tình huống: Nguyễn Văn A là người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản của người khác, nhưng vào ngày 13/01/2020, A lại tiếp tục có hành vi lén lút cắt 15m dây cáp điện thoại trị giá 1.500.000 đồng của Công ty Viễn thông để bán lấy tiều tiêu xài.

Qua tham khảo bài viết trên các trang tin điện tử nhận thấy hiện nay khi xử lý các hành vi tương tự này (đối với trường hợp giá trị tài sản trên 02 triệu đồng) vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau, có địa phương xử lý về tội “Hủy hoại tài sản”, cũng có địa phương lại xử lý về tội “Trộm cắp tài sản”. Cụ thể:

Ngày 23/3/2015, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử đối với Đậu Xuân Hiệu cùng 04 người khác về tội “Hủy hoại tài sản” do đã có hành vi cắt cáp dây điện ngầm ở các công trình thuộc địa bàn thành phố Đà Nẵng để bán lấy tiền tiêu xài.

Tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cũng đã xảy ra vụ Nguyễn Duy Phương (36 tuổi, ngụ xã Tân Long Hội – Mang Thít) dùng kiềm cộng lực cắt cáp viễn thông để bán lấy tiền mua ma túy sử dụng thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Hủy hoại tài sản”.

Tuy nhiên, vào ngày 02/01/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử phúc thẩm phạt Mai Xuân Hải cùng 02 đồng phạm về tội “Trộm cắp tài sản” do đã có hành vi cắt 49m dây cáp điện thoại, đốt lấy lõi đem bán phế liệu được 4,3 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Do thực tiễn nhận thức và xử lý như trên nên nhận thấy trong tình huống nêu trên việc xem xét xử lý đối với Nguyễn Văn A là rất khó khăn. Bởi vì, nhân thân của A đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản nên nếu lần này hành vi của A bị xem là hành vi trộm cắp tài sản thì A phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Trộm cắp tài sản”, nhưng nếu bị xem là hành vi hủy hoại tài sản thì hành vi của A chưa thỏa mãn cấu thành của tội “Hủy hoại tài sản” (do giá trị tài sản dưới 02 triệu đồng và A chưa bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc kết án về loại tội này).

Theo quan điểm cá nhân tôi, hành vi của A phải bị xử lý về tội “Trộm cắp tài sản”. Bởi vì hành vi, động cơ và mục đích của A là lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác để có tiền tiêu xài, chứ không nhằm mục đích hủy hoại tài sản của người khác. Nó thỏa mãn cấu thành của tội “Trộm cắp tài sản”. Từ khi xây dựng Bộ luật Hình sự năm 1999 cho đến nay không có văn bản quy phạm pháp luật nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định cá biệt đối với hành vi cắt trộm dây cáp điện, mạng viễn thông là hành vi hủy hoại tài sản.

Do có sự khác nhau về quan điểm trong thực tiễn xử lý đối với hành vi cắt trộm đường dây cáp điện thoại, cáp viễn thông nên các cơ quan pháp luật cấp có thẩm quyền cần sớm có văn bản hướng dẫn để thống nhất thực hiện, để tránh việc xử lý oan sai và bỏ lọt tội phạm đối với tình huống nêu trên.

Rất mong sự góp ý của các đồng nghiệp.

Viện KSND thành phố Bến Tre

Tạo mới bình luận

Mã bảo mật
Làm mới