Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Điều 52 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về các trường hợp kết thúc thi hành án:

“Việc thi hành án đương nhiên kết thúc trong trường hợp sau đây:

1. Có xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc đương sự đã thực hiện xong quyền, nghĩa vụ của mình.

2. Có quyết định đình chỉ thi hành án.”

Như vậy, theo quy định của Luật THADS thì hồ sơ thi hành án dân sự chỉ kết thúc duy nhất trong hai trường hợp: đương sự đã thực hiện xong quyền và nghĩa vụ của mình hoặc có quyết định đình chỉ thi hành án của Cơ quan THADS.

Điều 31 thông tư 01/2016/TT-BTP quy định về Lưu trữ sổ, hồ sơ về thi hành án, thì hồ sơ thi hành án dân sự được đưa vào lưu trữ trong trường hợp:

“…

2. Sau khi kết thúc việc thi hành án, Chấp hành viên được phân công tổ chức thi hành vụ việc phải kiểm tra các tài liệu có trong hồ sơ; ký, ghi rõ họ tên vào phía dưới, góc phải của bảng thống kê và chuyển cho Thẩm tra viên kiểm tra, ký xác nhận vào phía dưới, góc trái của bảng thống kê, báo cáo Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phê duyệt đưa vào lưu trữ…”

Qua kiểm sát trực tiếp tại Chi cục THADS huyện Thạnh Phú và Cục THADS tỉnh đợt 1/2019, Viện KSND tỉnh Bến Tre (Phòng 11) phát hiện có trường hợp hồ sơ thi hành án có khoản tiền gửi tiết kiệm, do người phải thi hành án tự nguyện nộp nhưng người được thi hành án chưa đến nhận theo thông báo của Cơ quan thi hành án hoặc chưa rõ địa chỉ, nơi cư trú mới của đương sự, Chấp hành viên lập thủ tục gửi tiết kiệm, xếp vào thi hành xong và đưa vào lưu trữ.

P11 THA

Hình ảnh minh họa

Trường hợp trên, có hai quan điểm khác nhau:

Quan điểm thứ nhất cho rằng: quy định tại Điều 10, Điều 11 Phụ lục II Thông tư liên tịch số 08/2015/TT-BTP ngày 26/6/2015 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2013/TT-BTP ngày 03/01/2013 của Bộ Tư pháp hướng dẫn Chế độ báo cáo thống kê thi hành án dân sự thì trường hợp đối với những việc đã thu được tiền, tài sản, cơ quan Thi hành án dân sự đã báo gọi nhưng người được nhận chưa đến nhận, cơ quan Thi hành án dân sự đã gửi tiền vào ngân hàng, lập sổ theo dõi riêng hoặc đã giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật thì tính là việc thi hành xong.

Quan điểm thứ hai cho rằng: trường hợp hồ sơ có khoản tiền gửi tiết kiệm, do người phải thi hành án tự nguyện nộp nhưng người được thi hành án chưa đến nhận theo thông báo của Cơ quan thi hành án hoặc chưa rõ địa chỉ, nơi cư trú mới của đương sự, Chấp hành viên lập thủ tục gửi tiết kiệm, chưa thi hành xong nhưng lại xếp vào thi hành xong và đưa vào lưu trữ, không đúng quy định tại Điều 52 Luật THADS và Điều 31 TT 01/2016 ngày 01/02/2016. Quy định tại Điều 10, Điều 11 Phụ lục II Thông tư liên tịch số 08/2015/TT-BTP ngày 26/6/2015 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2013/TT-BTP ngày 03/01/2013 của Bộ Tư pháp hướng dẫn Chế độ báo cáo thống kê thi hành án dân sự chỉ hướng dẫn chế độ báo cáo thống kê (các trường hợp trên báo cáo thống kê được xếp vào thi hành xong), không áp dụng trong đối với việc kết thúc và đưa vào lưu trữ đối với hồ sơ thi hành án. Bởi lẽ theo luật ban hành văn bản cùng một vấn đề pháp luật điều chỉnh nếu có mâu thuẫn, xung đột thì quy định của Luật có hiệu lực cao hơn thông tư. Hơn nữa, các hồ sơ việc án trên, nếu xếp vào thi hành xong và đưa vào lưu trữ dẫn đến việc Chấp hành viên không theo dõi tiến độ thi hành việc án trong khi về bản chất việc án đó vẫn chưa thi hành xong, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý tiền thi hành án, quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Đó cũng là điều kiện cho tiêu cực có thể xảy ra.

Mời ý kiến trao đổi của các đồng chí./.

Huỳnh Nhung - Phòng kiểm sát thi hành án dân sự

Comments  

 
#2 download 22-06-2019 19:22
Just wish to say your article is as amazing. The
clearness in your post is simply cool and i could assume you are an expert on this
subject. Well with your permission let me to grab your RSS feed to keep up to date with forthcoming post.
Thanks a million and please keep up the gratifying
work.

my blog post: download: https://www.f6s.com/haspemulatordownload
 
 
#1 download 13-06-2019 14:51
Very good article. I will be facing a few of these issues as well..Take a look at my homepage download: http://archive.vn/TdcPy
 

Tạo mới bình luận

Mã bảo mật
Làm mới