Chào mừng bạn đã đến với website www.vksbentre.gov.vn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre. Chúc bạn có ngày làm việc vui vẻ và thành công !

Qua công tác kiểm sát thi hành án dân sự trên địa bàn, Viện KSND thành phố Bến Tre nhận thấy còn có khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý tài sản cầm cố, thế chấp cụ thể:

Tại Điều 90 Luật THADS quy định về kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp:

1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án, Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án.

2. Khi kê biên tài sản đang cầm cố, thế chấp, Chấp hành viên phải thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp; khi xử lý tài sản kê biên, người nhận cầm cố, nhận thế chấp được ưu tiên thanh toán theo quy định tại khoản 3 Điều 47 của Luật này.

Theo quy định trên thì Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án. Khi kê biên tài sản Chấp hành viên thông báo ngay cho người nhận cầm cố, nhận thế chấp biết.

Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào Chấp hành viên cũng có quyền kê biên, xử lý tài sản. Vì tại khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số: 11/2016/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 01/8/2016 của liên ngành Bộ tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quy định: “Trường hợp tài sản cầm cố, thế chấp đủ điều kiện để kê biên, xử lý theo quy định tại Điều 90 Luật Thi hành án dân sự mà người nhận cầm cố, thế chấp đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm thì Chấp hành viên không thực hiện việc kê biên, xử lý đối với tài sản đó nhưng phải có văn bản yêu cầu người xử lý tài sản cầm cố, thế chấp thông báo ngay kết quả xử lý tài sản cho cơ quan thi hành án dân sự, giữ lại số tiền còn lại (nếu có) để cơ quan thi hành án dân sự giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Thanh pho xu ly tai sandf

Như vậy, trong trường hợp tài sản cầm cố, thế chấp mà người nhận cầm cố, thế chấp đang tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay theo quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm thì Chấp hành viên không thực hiện việc kê biên, xử lý đối với tài sản đó.

Tuy nhiên, trong thực tế có trường hợp tài sản cầm cố, thế chấp mà người nhận cầm cố, thế chấp không (chưa) tiến hành xử lý để thu hồi nợ vay thì Chấp hành viên cũng không thể kê biên, xử lý được vì người nhận cầm cố, thế chấp cho rằng hợp đồng vay chưa đến hạn, tài sản vẫn đang còn thế chấp… Điều này dẫn tới người nhận cầm cố, thế chấp không phối hợp với Chấp hành viên để kê biên, xử lý đối với tài sản đó (như không phối hợp trong việc giao giấy tờ liên quan đến tài sản cầm cố, thế chấp). Trường hợp này pháp luật hiện nay chưa quy định phải xử lý như thế nào./.

Nguyễn Văn Nhanh - VKSND thành phố Bến Tre

Comments  

 
#7 sniff-Out 25-11-2020 00:05
Hey! I'm at work browsing your blog from my new iphone 4!
Just wanted to say I love reading your blog and look forward to
all your posts! Carry on the outstanding work!
 
 
#6 http://9eleven.info/ 23-11-2020 19:55
Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could add to my blog that automatically tweet my
newest twitter updates. I've been looking for a plug-in like this for
quite some time and was hoping maybe you would have some experience with something like this.
Please let me know if you run into anything. I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.
 
 
#5 webpage 22-11-2020 11:23
Amazing! Its trruly remarkable paragraph, I have got much
clear idea concerning from this piece of writing.

нандролонwebpag e: http://dunkindont.us/doku.php?id=%D1%81%D1%82%D0%B0%D1%82%D1%8C%D1%8F_n77:%D0%B5%D1%86%D0%B1_%D1%83%D0%B2%D0%B5%D0%BB%D0%B8%D1%87%D0%B8%D1%82_%D1%80%D0%B5%D0%B6%D0%B8%D0%BC анастразол
 
 
#4 porno hd tube 21-11-2020 11:38
If you are going for most excellent contents like myself,
only visit this site every day as it gives quality contents,
thanks
 
 
#3 9eleven 20-11-2020 23:03
Ridiculous story there. What happened after? Good luck!
 
 
#2 ayefeqasupoz 28-10-2019 21:49
http://mewkid.net/buy-xalanta/ - Buy Amoxicillin Buy Amoxicillin Online nlg.ffbq.vksbentre.gov.vn.mxy.er http://mewkid.net/buy-xalanta/
 
 
#1 usaopuzuimocn 28-10-2019 21:29
http://mewkid.net/buy-xalanta/ - Amoxicillin 500mg Dosage Amoxicillin plf.bhuv.vksbentre.gov.vn.teu.wf http://mewkid.net/buy-xalanta/
 

Tạo mới bình luận

Mã bảo mật
Làm mới